วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ฝากข้อความของ “เซเลนสกี” ถึง ปูติน

วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ฝากข้อความของ “เซเลนสกี” ถึง ปูติน

 

เอเอฟพี และ รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เยือนรัสเซียเพื่อพบปะหารือกับประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมนำบันทึกข้อความของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน มามอบแก่นายปูตินด้วย หลังเยือนยูเครนเพื่อพบปะหารือกับนายเซเลนสกีก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.

นายวิโดโดกล่าวว่า ตนแสดงความพร้อมที่จะช่วยเริ่มการสื่อสารระหว่างสองผู้นำแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม และไม่มีฝ่ายไหนระบุว่าข้อความในบันทึกของผู้นำยูเครนมีอะไรบ้าง ขณะที่นายปูตินยกย่องการพูดคุยกับนายวิโดโดเป็นประโยชน์และเชื่อว่าข้อตกลงที่บรรลุวันนี้จะเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัสเซีย-อินโดนีเซีย

นายวิโดโดยังกล่าวว่า ปัญหาการจัดหาอาหารทั่วโลกจะไม่ดีขึ้นหากไม่มีปุ๋ยรัสเซียและข้าวสาลียูเครน และเรียกร้องให้ผู้นำจี 7 แสดงความมั่นใจว่าการคว่ำบาตรต่อรัสเซียจะไม่กระทบทั้งปุ๋ยและข้าวสาลี ส่วนนายปูตินปฏิเสธที่ว่ารัสเซียปิดกั้นการส่งออกธัญพืชยูเครนและรับประกันความปลอดภัยในการขนส่งธัญพืชออกจากท่าเรือยูเครน พร้อมกล่าวโทษการคว่ำบาตรของตะวันตกเป็นต้นเหตุของปัญหาตลาดอาหารโลกและราคาที่สูงขึ้น และต้องการให้รัสเซียรักษาตำแหน่งผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดในโลกที่ปัจจุบันมียอดขายทั่วโลกราว 1 ใน 5

ทั้งนี้ อินโดนีเซียกำลังเผชิญแรงกดดันตะวันตกที่ต้องการขับนายปูตินออกจากการประชุมสุดยอดจี 20 ที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพและจะจัดขึ้นในจังหวัดบาหลีในเดือนพ.ย.ที่จะถึงนี้ หลังอินโดนีเซียประกาศเมื่อเดือนเม.ย.ที่จะเชิญนายปูตินเข้าร่วม ขณะที่นายเซเลนสกีกล่าวกับนายวิโดโดระหว่างการพบปะหารือเมื่อวันพุธที่ 29 มิ.ย. ว่า ตนจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี 20 ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเข้าร่วมบ้าง