รัสเซียไม่รามือ! ยิงขีปนาวุธถล่มอพาร์ตเมนต์ยูเครนดับ 10 ศพ หลังถอยทัพพ้นเกาะงู

รัสเซียไม่รามือ! ยิงขีปนาวุธถล่มอพาร์ตเมนต์ยูเครนดับ 10 ศพ หลังถอยทัพพ้นเกาะงู

 

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียลงมือโจมตีเป้าหมายในยูเครนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย จากเหตุการณ์ยิงขีปนาวุธโจมตีอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในแคว้นโอเดสซา ทางตอนใต้ของยูเครน เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม หนึ่งวันหลังจากรัสเซียได้ถอยทัพพ้นจากเกาะงู จุดยุทธศาสตร์สำคัญในทะเลดำไป

โดยไม่กี่ชั่วโมงหลังจากผู้นำชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ปิดฉากประชุมสุดยอดที่กรุงมาดริดของสเปน ที่มีวาระหารือสำคัญเรื่องสงครามยูเครน โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ประกาศจัดหาอาวุธใหม่ให้กับยูเครนเพิ่มเติมมีมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น ได้เกิดเหตุยิงขีปนาวุธโจมตีอพาร์ตเมนต์หลังหนึ่งในแคว้นโอเดสซา ทำลายโครงสร้างอาคารที่พักสูง 9 ชั้นแห่งนี้จนพังราบ

ภาพถ่ายทางดาวเทียมเหนือเกาะงู ทางตอนใต้ของยูเครน ที่ยังเผยให้เห็นร่องรอยกลุ่มควันจากการถล่มโจมตีกันที่ยังมีอยู่ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน (รอยเตอร์)

โฆษกทหารประจำภูมิภาคโอเดสซาแถลงว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีอพาร์ตเมนต์แห่งนี้เพิ่มขึ้นเป็น 10 ราย ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงมาจากเครื่องบินรบในทะเลดำ โดยผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีอพาร์ตเมนต์มีเด็กรวมอยู่ด้วย

ขณะที่เมื่อวันก่อนหน้า รัสเซียได้ถอนกำลังทหารออกจากเกาะงู ที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน คุยโวว่า รัสเซียถอยร่นกำลังออกไปเพราะการโจมตีด้วยปืนใหญ่และขีปนาวุธของยูเครนอย่างหนักหน่วง

อย่างไรก็ตามรัสเซียกล่าวอ้างก่อนหน้านั้นว่า การถอยทัพดังกล่าวเป็นการ “แสดงความปรารถนาดี” เพื่อยืนยันว่ารัสเซียไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความพยายามขององค์การสหประชาชาติที่จะเปิดเส้นทางให้เรือบรรทุกธัญพืชส่งออกจากประเทศยูเครนได้ ทั้งนี้ในทางกลับกันสมรภูมิในเมืองลีซีชานสก์ ทางตะวันออกนั้นกองทัพยูเครนใกล้ที่จะสูญเสียฐานที่มั่นแล้ว หลังจากรัสเซียโจมตีเข้าใส่ด้วยอาวุธหนักจากทุกทิศทางอย่างต่อเนื่อง