ถดถอยอีก! ศาลสูงสหรัฐ ‘จำกัด’ อำนาจรบ.กลางลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ศาลสูงสุดสหรัฐอเมริกามีคำตัดสินเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา จำกัดอำนาจของ องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (อีพีเอ) ลงให้ไม่สามารถประกาศ “เพดาน” การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วประเทศได้ นับเป็นการลดทอนอำนาจของโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก

คดีดังกล่าวเป็นการสู้คดีกันระหว่างรัฐเวสต์เวอร์จิเนียและอีกหลายๆรัฐอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหิน กับรัฐบาลสหรัฐ โดยศาลสูงสุดมีคำตัดสิน 6-3 เสียงให้อีพีเอนั้นไม่มีอำนาจในการตั้งเพดานการปล่อยก๊าซจากโรงงานผลิตไฟฟ้าถ่านหินทั่วประเทศที่ผลิตไฟฟ้าคิดเป็นเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งประเทศ

ศาลมีคำตัดสินว่า อีพีเอ นั้นมีอำนาจในการกำกับดูแลโรงงานต่างๆได้ แต่ไม่ได้มีอำนาจที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และควรที่จะมอบอำนาจดังกล่าวให้เป็นหน้าที่ของสภานิติบัญญัติ

ด้านนายไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐระบุถึงคำตัดสินดังกล่าวว่าเป็นการตัดสินที่เป็นหายนะที่มีเป้าหมายเพื่อให้สหรัฐอเมริกาก้าวถอยหลัง และย้ำว่า สหรัฐไม่สามารถและจะไม่เมินเฉยต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพของประชาชนและภัยคุกคามจากการดำรงอยู่ของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ขณะที่สเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ ระบุว่าคำตัดสินดังกล่าวทำให้การต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศถดถอยลงไป

ทั้งนี้คำตัดสินดังกล่าวส่งผลกระทบกับความหวังของไบเดน ที่จะใช้อีพีเอ ในการตัดลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ประกาศไว้ตามข้อตกลงปารีส ที่ทำไว้เมื่อปี 2015

ขณะที่อีกแง่ก็เป็นชัยชนะของอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินและการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินที่ตกเป็นเป้าหมายในการกำกับดูแลเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาในเวลานั้น