‘อานนท์’ เชื่อ ‘นายกฯ’ ไม่เคยกลัวศึกซักฟอก เตือนสติ ‘ธรรมนัส’ เคยเป็นรมต.มาก่อน ต้องรู้ว่าทำงานเพื่อชาติ

‘อานนท์’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ไม่เคยกลัวศึกซักฟอก เตือนสติ ‘ธรรมนัส’ เคยเป็น รมต.มาก่อน ต้องรู้ว่าทำงานเพื่อชาติ เหน็บฝ่ายค้านอย่าอภิปรายแบบอันธพาล
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายอานนท์ แสนน่าน ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ต้องการให้นายกฯรับผิดชอบหากเสียงโหวตส่วนใหญ่ไม่สนับสนุนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า นายกฯและรัฐมนตรี ที่มีชื่อถูกอภิปรายสามารถชี้แจงได้ เวทีนี้ไม่ใช่เวทีแรก ที่ผ่านมาก็ชี้แจงได้ทุกครั้งไม่มีปัญหา ตลอดเวลาการทำงานของนายกรัฐมนตรีไม่มีเรื่องทุจริต แก้ปัญหาให้ประเทศหลายอย่าง ประชาชนได้เห็นและเข้าใจการทำงานของนายกและรัฐบาลที่มีผลงานชัดเจน นอกจากเสียง ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลแล้วอาจมีเสียง ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้านบางส่วนที่จะสนับสนุนนายกฯและรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย

นายอานนท์กล่าวว่า การที่พรรคเศรษฐกิจไทยจะโหวตให้นายกฯและรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายหรือไม่นั้นคงไม่ใช่เพราะเนื้อหาสาระของการอภิปราย แต่อาจจะเป็นเพราะมีเรื่องอื่น หรืออาจเป็นเรื่องส่วนตัวของคนบางคนเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าเอาเรื่องผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ฝีมือแล้ว นายกฯไม่เคยน้อยหน้าผู้นำคนอื่น มีแต่ทำมากกว่า และเก่งกว่ารัฐบาลในอดีต

นายอานนท์กล่าวว่า มั่นใจว่าหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯจะยังอยู่ทำงานแก้ไขปัญหา พัฒนาบ้านเมืองไปจนครบเทอมถึงปีหน้าแน่นอน นายกฯไม่เคยทิ้งปัญหาให้กับประชาชน ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ก็เคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ย่อมรู้ดีว่าคนที่เป็นรัฐมนตรีต้องทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองอยู่แล้ว ไม่ใช่เพื่อตนเอง หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

นายอานนท์กล่าวว่า ในการอภิปรายครั้งนี้ หวังว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน อย่าเอาความรู้สึกส่วนตัว ความมีอคติ ใช้นิสัยแบบอันธพาล มาใช้ในการอภิปรายในสภา ไม่เช่นนั้นประชาชนฟังแล้วจะมีความรู้สึกเกลียดชัง หมดสิ้นศรัทธา แล้วจะไม่ได้กลับเข้ามาในสภาอีก