ลูกชายมาร์กอส สาบานตนรับตำแหน่งปธน. ชูนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคน

คืนบัลลังก์! ลูกชายมาร์กอส สาบานตนรับตำแหน่งปธน. ชูนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคน

 

สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซีรายงานว่า นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือที่เรียกขานว่า บงบง วัย 64 ปี บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ ได้สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นที่เรียบร้อยแล้วในพิธีที่จัดขึ้นที่เนชั่นแนล มิวเซียม ในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นับเป็นการสานฝันในการนำพาตระกูลมาร์กอสหวนคืนสู่การกุมอำนาจปกครองประเทศเป็นผลสำเร็จ หลังจากมาร์กอสผู้พ่อถูกพลังมวลชนโค่นล้มลงจากอำนาจเมื่อ 36 ปีก่อน หลังจากถูกกล่าวหาว่าก่อการทุจริตโกงชาติ

นางอิเมลดา มารดาของนายมาร์กอส จูเนียร์ มีใบหน้ายิ้มแย้มเบิกบาน ขณะร่วมงานพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์ของลูกชาย (รอยเตอร์)

ในการกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งที่สะท้อนสโลแกนที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งที่ตัวเขาคว้าชัยชนะมาอย่างถล่มทลายคือ ความเป็นเอกภาพ มาร์กอสกล่าวให้คำมั่นว่าจะดูแลประเทศด้วยนโยบายต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคน พร้อมขอบคุณประชาชนในสิ่งที่เขาเรียกว่า การมอบอำนาจการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยฟิลิปปินส์ให้กับเขา

นายมาร์กอส จูเนียร์ ชูมือนางซารา ดูแตร์เต รองประธานาธิบดี ที่เป็นคู่หูในการบริหารประเทศ โดยมีภรรยาและลูกชายของนายมาร์กอสร่วมยินดีด้วย (รอยเตอร์)

นายมาร์กอสยังกล่าวยกย่องยุคปกครองของอดีตประธานาธิบดีมาร์กอสผู้พ่อว่า “ครั้งหนึ่งตนรู้จักชายคนหนึ่งที่เห็นความสำเร็จเล็กๆน้อยๆ นับตั้งแต่ได้อิสรภาพ แต่เขาทำมันสำเร็จในบางครั้งด้วยความสนับสนุนที่จำเป็นและบางครั้งก็ไม่มี และมันจะเป็นอย่างนั้นกับลูกชายของเขา” โดยนายมาร์กอสยังกล่าวอ้างว่าพ่อของเขาสร้างถนนและผลิตข้าวได้มากกว่าผู้นำคนก่อนๆด้วย พร้อมกับกล่าวย้ำว่า ตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาจะไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับอดีต แต่เป็นอนาคตที่ดีกว่า

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต (กลาง) ที่กำลังพ้นตำแหน่ง ขณะให้การต้อนรับนายมาร์กอส ประธานาธิบดีคนใหม่ ที่ทำเนียบมาลากันยัง ก่อนพิธีสาบานตน (รอยเตอร์)

นอกจากนี้นายมาร์กอสยังให้คำมั่นที่จะปฏิรูปการศึกษา ปรับปรุงความมั่นคงด้านอาหาร โครงสร้างพื้นฐาน การจัดการขยะ อุปทานด้านพลังงานและให้การสนับสนุนแรงงานชาวฟิลิปปินส์จำนวนหลายล้านคนที่ไปขายแรงงานอยู่ในต่างประเทศอย่างเต็มที่

กองทัพฟิลิปปินส์เดินสวนสนาม ส่วนหนึ่งของพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ (รอยเตอร์)

ในพิธีสาบานตนของนายมาร์กอส ยังรายล้อมไปด้วยครอบครัวมาร์กอส นำโดยนางอิเมลดา มารดาที่เป็นอดีตส.ส. 4 สมัย วัย 92 ปี และอิมี น้องสาวที่เป็นวุฒิสมาชิก โดยยังมีนางซารา ดูแตร์เต รองประธานาธิบดีร่วมด้วย หลังจากก่อนหน้าทำพิธีสาบานตน นายมาร์กอสได้รับการต้อนรับสู่ทำเนียบประธานาธิบดี โดยประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ที่หมดวาระลงไปด้วย ท่ามกลางการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงราว 15,000 นาย รักษาการทั่วเมืองหลวง