“เดชรัต” ชี้ “ก้อง ห้วยไร่” ไม่ได้พูดเกินจริง เฉลี่ยทำงาน 6 ชม./วัน เพื่อนำเงินใช้กับค่าเดินทาง

ก้อง ห้วยไร่ ไม่ได้พูดเกินจริง นักวิชาการ ชี้ โดยเฉลี่ย ต้องทำงาน 6 ชม./วัน เพื่อการนำเงินมาใช้กับค่าเดินทาง

 

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2565 ดร.เดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณี ก้อง ห้วยไร่ นักร้องดัง โพสต์ระบายเรื่องน้ำมันแพง  ระบุว่า  “ตื่นมาเติมน้ำมันไปทำงาน เพื่อหาเงินมาเติมน้ำมันไปทำงาน แล้วเอาเงินมาเติมน้ำมันไปทำงาน เราถึงจะได้มีเงินมาเติมน้ำมัน ไปทำงาน จนรถมีน้ำมันจากนั้นก็ไปทำงาน”

ดร.เดชรัต  ระบุว่า

คำกล่าวของคุณก้อง ห้วยไร่ เป็นจริงแค่ไหน?

เราลองมาดูกัน สมมติว่า เราต้องเดินทางด้วยรถยนต์ไปทำงาน ในระยะทาง 30 กม. (ประมาณจากสายใต้มาแถวๆ รัชดา) และรถของเราบริโภคน้ำมัน 15 กม./ลิตร แปลว่า ไป-กลับรถของเราจะบริโภคน้ำมันไป 4 ลิตร ถ้าราคาน้ำมัน 45 บาท/ลิตร วันนั้น เราจะใช้เงินไป 180 บาท

คราวนี้ ลองสมมติว่า เรามีรายได้ 20,000 บาท ทำงาน 22 วันต่อเดือน เท่ากับเรามีรายได้วันละ 909 บาท/วัน หรือถ้าหาร 8 ชั่วโมงเราจะมีรายได้ 114 บาท/ชั่วโมง

นั่นแปลว่า เราใช้เวลาประมาณ 95 นาที (ชั่วโมงครึ่ง) ของการทำงาน เพื่อมาเติมน้ำมัน (เหมือนทำเพื่อเติมน้ำมันล้วนๆ) ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมค่าผ่อนรถ

ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมเวลาที่เราอยู่ในการเดินทางอีกประมาณ 90-120 นาที/วัน สำหรับการเดินทาง (บางคนอาจมากกว่านี้)

นั่นแปลว่า แต่ละวันเราใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อการเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ถ้าเรารวมค่าผ่อนรถ ประมาณ 9,000 บาท/เดือน หรือประมาณ 410 บาท/วัน นั่นแปลว่า การทำงานของเราอีก 3 ชั่วโมงครึ่ง จะเป็นค่าผ่อนรถของเราเอง (สมมติรายได้ 20,000 บาท)

กล่าวโดยรวมๆ แล้ว ถ้าเรามีรายได้ 20,000 บาท เราจะต้องใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงในแต่ละวัน เพื่อการเดินทาง และมีรายได้สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางในวันต่อๆไป

ใครที่มีรายได้มากกว่านี้ ก็ลองคำนวณดูเองนะครับ ไม่ต้องดราม่าใส่คุณก้อง ห้วยไร่ครับ เพราะลำพังแค่ค่าน้ำมันที่แพงขึ้น และผลงานของแมนยูไนเต็ดในฤดูกาลที่ผ่านมา ผมก็สงสารคุณก้อง ห้วยไร่มากพอแล้วครับผม