“นิค สุวดี” แนะรัฐเตรียมพร้อมดููแลประชาชน ทั้งโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ ก่อนเปิดประเทศเต็มรูปแบบ

วันที่ 30 มิถุนายน 2565 ดร.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 กรุงเทพ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาด ของไวรัสโควิด-19 ที่กลับมามียอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงถึงระดับ 2,000 คนต่อวันอีกครั้ง โดยเฉพาะสายพันธุ์ Ba4 และ Ba5 ซึ่งมีการระบาดในประเทศยุโรป ทำให้มีผู้ติดเชื้อแบบมีอาการเพิ่มมากขึ้น แต่การที่เชื้อลงปอดยังใกล้เคียงในระดับเดิม รวมถึงอัตราการเสียชีวิตก็ยังใกล้เคียงกับตัวเลขเดิมในช่วงที่ผ่าน

หากพิจารณาข้อมูลจาก ประเทศโปรตุเกสและประเทศอังกฤษ พบว่า Ba4 และ Ba5 จะทำให้คนที่ได้วัคซีนบูสเตอร์มานานเกิน4 -6เดือน หรือไม่ได้บูสเตอร์มีอาการป่วยจนนอนซม จึงเป็นที่มาของคำแนะนำในขณะนี้ว่า

ควรฉีดบูสเตอร์ทุก 4-6เดือน ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกมาให้คำแนะนำว่าควรไปฉีดบูสเตอร์ 4-6 เดือน

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ เราจะพบผู้ถอดหน้ากากกันมากขึ้น และเมื่อฝนตก เราจึงพบคนป่วยไข้หวัดใหญ่มากขึ้น และพบคนที่ป่วยทั้งไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 พร้อมกัน

ดังนั้น คำแนะนำจึงควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้คนไทยทุกคน ตั้งแต่อายุ6เดือนขึ้นไปซึ่งปัจจุบัน จะฉีดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเฉพาะ กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยร้ายแรง หรือกลุ่ม(608)

สำหรับยาที่ใช้ในการรักษาโควิด ในผู้ป่วย 608 เมื่อติดเชื้อ ดีที่สุดคือ paxlovid แต่นำเข้ามาน้อยและโรงพยาบาลเอกชนไม่ได้รับการจัดสรร ส่วนยา molnupiravir และ favipiravir ประสิทธิภาพใน 608 ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ ไม่ได้บูสเตอร์อาจไม่ดีนัก

ดร.สุวดี กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันรัฐตัดงบการรักษา ทำให้ ผู้ป่วยที่ต้องล้างไต หาโรงพยาบาลยากมาก รวมทั้งในรพ.สนาม ICU ที่ มทบ.11 จะปิดศูนย์ล้างไตในอีกสองสัปดาห์ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคมะเร็ง ปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ป่วยไม่ได้รับบูสเตอร์ รวมถึงภูมิคุ้มกันสำเร็จรูป ศบค. มีมติให้ซื้อเพิ่มเมื่อศุกร์ที่ผ่านมาแต่ ยังไม่ผ่านคณะรัฐมนตรี ซึ่งอาจทำให้มีผู้ป่วยหนักมากขึ้น จึงขอให้รัฐบาลให้ความสนใจกับการเตรียมความพร้อมในการดูแลประชาชนก่อนการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ