‘ธรรมนัส’ เขย่า “ประยุทธ์” เผยเห็นหลักฐานทุจริตแล้ว ชี้รมต.โดนสอย นายกฯควรลาออก

ธรรมนัส เขย่า “ประยุทธ์” ลั่นถ้ารัฐมนตรีโดนสอยร่วง หัวหน้ารัฐบาลต้องพิจารณาตัวเอง เผยเห็นหลักฐานทุจริตหลายเรื่อง หากโหวตให้ หวั่นประชาชนไม่เลือกกลับมา

 

วันที่ 29 มิ.ย.2565 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในเดือนก.ค.นี้ว่า เท่าที่ตน และส.ส.พรรค ทำการบ้านมา มองว่ารัฐมนตรีหลายคนน่าเป็นห่วงในเนื้อหาสาระสำคัญ ยืนยันว่าหากมีหลักฐานชัดเจน เราไม่ยกมือสนับสนุนแน่

ดูแล้วน่าเป็นห่วงว่าแต่ละท่านจะมีเหตุผลอย่างไรมาชี้แจง บางท่านจะตอบโต้อย่างไรก็ลำบาก เพราะเรื่องทุจริต การบริหารบกพร่องจนประเทศเสียหาย และประเด็นจริยธรรม ทุกเรื่องมีความสำคัญมาก

ผมตัดสินใจไปแล้ว และสมาชิกพรรคก็ตามผม ไม่ใช่ตามเพราะคำสั่ง ตามเพราะเหตุผล ผมเห็นหลักฐานหลายอย่างในการทุจริตของรัฐบาล หากพรรคเรายังไปสนับสนุนรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเหล่านี้ สมัยหน้าประชาชนเขาจะไม่เลือกเรา เสียงสะท้อนจากประชาชนที่ผมไปหาเสียง จ.ลำปาง เขารับไม่ได้จากพฤติกรรมการบริหารของรัฐมนตรีหลายคน” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กำชับส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลอย่าแตกแถวในการโหวต ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนพูดเสมอว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลต้องสำนึกว่าเรากำลังใช้อำนาจประชาชนที่เลือกมาเป็นตัวแทน จะทำอะไรครั้งสุดท้าย จะกลับมานั่งในสภาอีกครั้งหรือจะไม่มีโอกาสเลย

เมื่อถามถึงการลงมติให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จะมีทิศทางอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้กำกับดูแลกระทรวงไหนเลย เป็นรองนายกฯ คนเดียวที่ไม่มีกระทรวง หรือหน่วยงานราชการเป็นของตัวเอง ดังนั้น จะไปอภิปรายพล.อ.ประวิตร เรื่องอะไร ถ้าจะเอาเรื่องเก่ามาพูด ตนไม่เห็นด้วย เพราะโดนอภิปรายมาทุกสมัยแล้ว

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายประเด็นการบริหารจัดการน้ำนั้น ตนไม่ได้ชมพล.อ.ประวิตร เพราะผูกพันส่วนตัว แต่พล.อ.ประวิตร ใส่ใจเรื่องน้ำ เวลาลงพื้นที่ ได้รับตอบสนองอย่างดีจากประชาชน ส่วนที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ยืนยันมีการทุจริตในกรมทรัพยากรน้ำนั้น กรมดังกล่าวเป็นของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เจ้ากระทรวงต้องรับผิดชอบ ขณะที่พล.อ.ประวิตร เป็นรองนายกฯ ไม่ได้กำกับดูแล ตนไม่ได้เข้าข้างพล.อ.ประวิตร แต่พูดถึงเนื้อหาสาระ

ส่วนการโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ พรรคตัดสินใจได้หรือยัง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ในส่วนของนายกฯ ตนยังไม่เห็นสาระในการอภิปราย แต่พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล หากรัฐมนตรีหลายรายโดนสอย หรือเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย แม้นายกฯ จะยังอยู่ในหน้าที่ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าหมายความว่าหากรัฐมนตรีหลายรายถูกโหวตไม่ไว้วางใจ ก็เป็นไปได้ที่จะโหวตไม่ไว้วางใจนายกฯ ด้วยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า รัฐบาลอาจมีความมั่นใจว่าเสียงส่วนใหญ่ยังสนับสนุนในสภา แต่การบริหารราชการแผ่นดิน ที่สภาสะท้อนให้เห็นว่าล้มเหลว หากได้รับเสียงสนับสนุนในสภาน้อย ก็ควรพิจารณาตัวเอง

เมื่อถามย้ำว่าอาจจะไม่ต้องรอผลโหวต แต่ควรพิจารณาตัวเองเลยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า หากเป็นตน ถ้าได้ที่โหล่อย่างนั้นก็คงจะไป เมื่อถามว่าหมายถึงลาออกใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องดูว่าขณะนี้บ้านเมืองเป็นอย่างไร

“รัฐมนตรี อาจมองว่าทำผลงานสำเร็จเยอะแยะ แต่ประชาชนได้ประโยชน์อะไรบ้าง เขาเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า ดังนั้น อย่านั่งในห้องแอร์แล้วมโนเองว่าบริหารบ้านเมืองสำเร็จ ทำอะไรเยอะแยะ มันไม่ใช่ ต้องดูว่าผลของการกระทำเกิดประโยชน์กับบ้านเมือง และประชาชนหรือไม่ ผมไม่ต้องการมานั่งด่าใคร แต่มันเป็นเสียงที่ประชาชนสะท้อนออกมา” หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย กล่าว