อดีตขุนคลัง ชี้ประเทศมีเครื่องมือบริหารเศรษฐกิจดีกว่าเอกชน แต่รัฐบาลประยุทธ์ไม่เข้าใจ

ศ.สุชาติ! ชี้​ การบริหารประเทศ​มีเครื่องมือในระบบเศรษฐ​กิจ​มหภาค​ ทำให้เศรษฐกิจ​เติบโตได้ดี ​​มากกว่าการบริหารบริษัท​เอกชน น่าเสียดายที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์​ ไม่เข้าใจ

 

เมื่อวานนี้ (28 มิถุนายน 2565) ศ​าสตราจารย์​ ดร.สุชาติ​ ​ธา​ดา​ธำ​รง​เวช​ อดีตรัฐมนตรี​ว่าการกระทรวงการคลัง​ ให้ความเห็นว่า​ นอกจากเครดิตที่ดีของผู้นำ​แล้ว​ รัฐบาลยังมีเครื่องมือ​ที่สามารถทำให้ประเทศเจริญเติบโตได้ดี​ มากกว่าเครื่องมือการบริหารบริษัทเอกชน​..มาก

1.หากบริษัทเอกชนหรือประชาชน​ เป็นหนี้​มาก อาจเป็นเพราะขายของไม่ได้​ หรือไปกู้มาลงทุนมากเกินไป​ บริษัทต้องไปขอพักหนี้​ แล้วไปกู้เงินใหม่จำนวนมากขึ้น​ เพื่อนำไปลงทุนใหม่​ ไปผลิตและขายให้ได้กำไร เพื่อมาแก้หนี้เก่า​ และสร้างบริษัทให้เจริญเติบโต

2.แต่หากประเทศเป็นหนี้​มาก เศร​ษ​ฐ​กิจไม่เจริญ​เติบโต คนไม่มีงานทำ​ ประชาชนยากจน​ แล้วประเทศต้องการหา “เงินใหม่” มาฟื้นเศรษฐ​กิจ​และการจ้างงาน “รัฐบาลจะมีเครื่องมือที่บริษัทเอกชนไม่มี” คือการปรับค่าเงินตนเองให้อ่อนลงในระดับเหมาะสม จะทำให้ของที่เคยขายแพงไป​ สามารถขายได้ถูกลง​ ​ในสายตาคนต่างประเทศ โดยไม่มีใครขาดทุน​ เราจึงสามารถส่งออกไปต่างประเทศได้เพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า​ แล้วก็นำเงินรายได้นั้น​ มาลงทุนสร้างประเทศ​ เช่น​ ระบบรถไฟฟ้า, ถนน, แหล่งน้ำ, ทำเกษตรก้าวหน้า, ทำ​ soft power, ทำประเทศเป็นดิจิทัล โดยไม่ต้องไปกู้เงินมามากนัก​ ดังตัวอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศ​ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้​ และประเทศจีน

3.นโยบายการเงิน​ และนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน​ มีผลมากกว่านโยบายการคลังอย่างมาก ต่อความเจ​ริญเติบโต​ (GDP​), การจ้างงาน, รายได้และฐานะของประชาชน​ แต่เรื่องนี้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์​ ไม่เข้าใจ​ จึงมักมีผู้ว่าแบงค์ชาติในอดีต (ยกเว้นคนปัจจุบัน​) ไปบอกรัฐบาลฯ ว่า “นโยบายการเงิน เป็นช้างเท้าหลัง” แล้วก็ไปขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงๆ และขึ้นเร็วกว่าที่ควร (ซึ่งไปลดการบริโภค และการลงทุน) และทำให้ค่าเงินบาทแข็งกว่าปกติ (ซึ่งลดการส่งออก) ทั้งหมดมีผลให้ระบบเศรษฐกิจ​เจริญเติบโตต่ำ คือ​มีการ​ ​Play Safe ไว้ก่อน​ หลายครั้งค่า​เงิน​บาทแข็งเกินไป​ เช่นในช่วงปี​ 2561-62 เงินบาทได้แข็งค่าถึง​ 29​ บาทต่อ​เหรียญ​$ ทำให้อัตราเพิ่มของส่งออกต่ำมาก​ มีผลให้​ GDP​ เติบโตเพียง​ 2-3%

4.นี่คือสาเหตุสำคัญ​อีกประการหนึ่ง​ ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ไม่เข้าใจว่า ทำไม 7-8 ปีที่ผ่านมา ระบบเศรษฐกิจไทยจึงไม่เจริญเติบโต​ น่าเสียดาย.. ​ครับ