“อาคม” เล็งใช้งบกลาง ออกมาตรการดูแลค่าครองชีพช่วงครึ่งปีหลัง

รมว.คลัง ลุยถก สภาพัฒน์​ เล็งใช้งบกลาง ออกมาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนช่วงครึ่งปีหลัง มั่นใจปี’65 เศรษฐกิจโต 3.5%  คาดต่างชาติเข้าไทย 9.5 ล้านคนส่งออกพุ่ง

 

วันที่ 29 มิถุนายน 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลัง และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ อยู่ระหว่างการหารือการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ในส่วนของงบกลาง  เพื่อนำมาใช้ในมาตรการเยียวยาแบ่งเบาภาระค่าครองชีพประชาชนในช่วงครึ่งปีหลัง ส่วนจะเป็นมาตรการใดนั้น ต้องรอการหารือให้ได้ข้อยุติก่อน   โดยขอให้ประชาชนมั่นใจว่า รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือแบ่งเบาภารค่าครองชีพประชาชนอย่างแน่นอน

มาตรการที่จะนำมาใช้แบ่งเบาภาระช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนนั้น จะมีทั้งมาตรการเก่า และมาตรการใหม่  ซึ่งมาตรการเก่า ก็ได้ขยายระยะเวลามาตรการออกไปแล้ว เช่น การตรึงราคาแก๊สเอ็นจีวีสำหรับรถยนต์ และก๊าซหุงต้มเป็นต้น ส่วนเรื่องภาษีน้ำมันดีเซลนั้น ยังมีเวลาพิจารณา เนื่องจากจะสิ้นสุดวันที่ 20 ..65  อย่างไรก็ดี มาตรการจากนี้ไปจะเป็นการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจริงๆ เพราะงบประมาณมีจำกัด ซึ่งงบกลางมีเหลือไม่มากนัก

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ยังมั่นใจว่า เศรษฐกิจในปี 2565 ยังสามารถเติบโตได้ 3.5 %  ซึ่งเป็นผลมาจากการเปิดประเทศ ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ปรับการคาดการณ์ใหม่ ว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามาเที่ยวไทยไม่น้อยกว่า 9.5 ล้านราย  จากเดิมคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวราว 7  ล้านคน ขณะที่ส่งออกของไทยเติบโตต่อเนื่อง โดย 4 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัว 14% ดังนั้นหากยอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น การส่งออกเพิ่ม จึงเชื่อว่าจีดีพีประเทศไทย เป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน