ชัชชาติ ถกสภาผู้บริโภค รับสัญญาบีทีเอสค้ำคอ หารือเคทีสรุปราคาสัปดาห์หน้า

ชัชชาติ ถกสภาผู้บริโภค รับสัญญาบีทีเอสค้ำคอ หารือเคทีสรุปราคาสัปดาห์หน้า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) หารือร่วมกับสภาองค์กรของผู้บริโภค (TCC) หรือ สอบ. โดยมี น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค พร้อมคณะผู้บริหาร กทม. เข้าร่วมประชุมที่โรงแรมรามาการ์เด้น ถนนวิภาวดี-รังสิต

น.ส.สารี กล่าวว่า สอบ. ได้รับฟังปัญหาของผู้บริโภค ที่มีความยากลำบากในการใช้บริการรถไฟฟ้า โดยเฉพาะเรื่องค่าโดยสาร จึงขอให้ยกเลิก Hot Fix การเก็บค่าโดยสาร 59 บาทตลอดสาย ทันที แต่ขอให้ใช้หลัก 44 บาทตลอดสาย เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและเอกชน เช่น บีทีเอส ที่เดินรถอยู่ด้วย และจะเป็นต้นแบบให้รถไฟฟ้าสายอื่นๆ ได้อีกด้วย รวมถึงขอให้แก้ไขสัญญาจ้างเดินรถ ตั้งแต่ปี 2572 – 2585 ซึ่งหากสามารถทำได้ หลังหมดสัญญาปี 2572 จะสามารถลดค่าโดยสารให้เหลือ 25 บาทได้

ด้าน นายชัชชาติ กล่าวชี้แจงว่า ราคา 59 บาท เป็นการแก้ปัญหาในระยะสั้น ซึ่ง กทม.จะตัองจัดเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยาย เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายทุกวัน และผู้บริโภคกลุ่มอื่นที่ไม่ได้ใช้บริการรถไฟฟ้าต้องมารับภาระไปด้วย ซึ่งไม่เป็นธรรม ดังนั้น จะต้องไปคำนวน หากจัดเก็บในราคา 59 บาท หรือ 44 บาท กทม. จะต้องสนับสนุนเท่าไร รวมทั้ง นำราคาค่าโดยสารทั้ง 2 ราคา ไปเปรียบเทียบกับราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายอื่นๆ เพื่อชี้แจงให้ สอบ. รับทราบ

นายชัชชาติ กล่าวว่า ส่วนเรื่องตั๋วเดือน และตั๋วนักเรียน ต้องมาคุยกันในรายละเอียด ขณะที่สัญญาการจ้างเดินรถทาง กทม.ได้รับมาเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณชนได้หรือไม่

“ทั้งนี้ การจ้างเดินรถปี 2572-2585 มีการลงนามในสัญญาไปนานแล้ว ซึ่งในสัญญาเป็นกรอบที่ค้ำคออยู่ ทำให้ขยับตัวได้ยาก แต่จะพิจารณาหาแนวทางให้สัญญาที่ลงนามไปแล้ว ไม่ต้องถึงปี 2585 อย่างไรก็ตาม จะรับข้อเสนอดังกล่าว โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมหารือร่วมกับ นายธงทอง จันทรางศุ ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด มหาชน (เคที) เพื่อหาข้อสรุป ส่วนหนี้ที่เดินรถจนถึงปัจจุบัน จะต้องพิจารณาค่าโดยสารให้รอบคอบก่อน รวมทั้ง พิจารณาว่าหนี้เป็นหนี้ที่มาอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งมองว่า หากจะใช้เวลาก็ไม่ทำให้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมากจากเดิม” นายชัชชาติ กล่าวและว่า ส่วนการหาแหล่งเงินมาจ่ายหนี้นั้น อาจจะหาแหล่งเงินกู้ แต่เท่าที่ทราบเอกชนจะมีดอกเบี้ยสูงกว่าภาครัฐ ดังนั้น จึงต้องคิดอย่างรอบคอบ และให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการแถลงข่าว นายวรัญชัย โชคชนะ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ได้ชูป้ายกระดาษ และขอให้ยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทางด้านนายชัชชาติ กล่าวตอบว่า ตนไม่ได้เป็นคนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สร้างเสียงหัวเราะภายในห้องที่แถลงข่าว พร้อมกล่าวอีกว่า หากมีโอกาสจะลองพูดดู