ทุ่มตร.กว่า 2 พันนาย ปกป้อง “ประยุทธ์” มาเชียงใหม่ ม็อบไล่ให้ลาออก FC ลุงตู่ จัดกลุ่มต้อนรับ

เยอะไปไหน! ‘ประยุทธ์’ ลงพื้นที่เชียงใหม่วันเดียว ใช้ตำรวจถึง 2,120 นาย แต่ไม่รอด หนุ่มใหญ่ดอดชูป้ายต้านถึงสนามบิน ขณะที่ม็อบเชียงใหม่ไล่ให้ลาออก อยู่ 8 ปี อนาคตไม่มี ตร.ตรึงกำลังเข้ม FC ลุงตู่ รวมตัวต้อนรับให้กำลังใจ

 

วันที่ 29 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ ว่าในการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจติดตามงานตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมนั้น แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองจะดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด อีกทั้งมีการปิดลับกำหนดงานและภารกิจต่างๆ ของนายกรัฐมนตรี

ทันทีที่คณะของนายกฯเดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ปิด บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้ แต่ปรากฏว่าที่บริเวณด้านหน้าท่าอากาศยานจังหวัดเขียงใหม่ยังมีคนต่อต้านที่ใช้ชื่อว่า “เกียรติ ลำปาง” มาชูป้ายประท้วง พร้อมประกาศผ่านเพจส่วนตัวว่า “มาต้อนรับ-ขับไล่ประยุทธ์! ที่สนามบินนานาชาติ จ.เชียงใหม่ ครับ วันนี้ตามไล่ทั้งวันแน่นอนครับ”

ต่อมาที่ ประตูระบายน้ำแม่ตะมาน ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จ.เชียงใหม่ ได้ทักทายประชาชนและกลุ่มเกษตรกรศูนย์ข้าวชุมชนที่มาต้อนรับให้กำลังใจ พร้อมชูป้ายขนาดใหญ่ข้อความว่า “รัฐบาลและชาวนาคือครอบครัวเดียวกัน ขอบคุณลุงตู่ วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ” และป้าย “ชาวเชียงใหม่ยินดีต้อนรับ”

ขณะเดียวกันมีหญิงสาววัยกลางคนสวมเสื้อยืดโปโลสีขาวที่สกรีนข้อความว่า “#รวมไทยสร้างชาติด้วยคนไทยทุกคน” บนข้อความเป็นภาพสกรีนรูปการ์ตูนนายกฯและรูปหัวใจ “#ลุงตู่ FC กองหนุนลุงตู่” พร้อมนำภาพวาดนายกรัฐมนตรีร่วมเซลฟี่กับเยาวชนมามอบให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นที่ระลึก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ชั้นสูงสุด

จากนั้นเวลา 10.30 น. ที่ วัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง ต.แม่ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ เข้ากราบนมัสการ พระราชวิสุทธิญาณ เจ้าอาวาสวัดป่าดาราภิรมย์ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน (ธรรมยุต) เพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสเดินทางมาตรวจราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์

ทันทีที่เดินทางถึงวัดป่าดาราภิรมย์ นายกรัฐมนตรีเข้าสู่ภายในมณฑปพระจุฬามณีศรีบรมธาตุ (หอแก้ว) จุดธูปเทียนบูชาพระประธาน ถวายสักการะและเครื่องกัปปิยภัณฑ์ แด่พระราชวิสุทธิญาณ พระราชวิสุทธิญาณ อนุโมทนาให้พรและสนทนาธรรมกับนายกรัฐมนตรีและคณะ

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้น้อมถวายกัปปิยภัณฑ์แด่ พระครูวิบูลธรรมกิจ (บัวเกตุ ปทุมสิโร) เจ้าอาวาสวัดป่าปางกึ๊ดกิตติธรรม ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้พักฟื้นอาการอาพาธอยู่ภายในวัดป่าดาราภิรมย์ จากนั้นนายกรัฐมนตรีเข้ากราบนมัสการพระทันตธาตุ หรือพระเขี้ยวแก้ว และเยี่ยมชมปูชนียวัตถุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งทางวัดได้จัดแสดงไว้ภายในหอแก้วชั้นบน ก่อนออกเดินทางต่อไปยังศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่

จากนั้นเวลา 11.30 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.เชียงใหม่ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานในพิธีเปิด FTI EXPO 2022 : SHAPING FUTURE INDUSTRIES FOR STRONGER THAILAND ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มเห็นต่างประมาณ 20 คน มาปักหลักชูป้ายต่อต้านนายกฯบริเวณด้านหน้าศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ พร้อมข้อความระบุ เช่น อยู่ 8 ปี อนาคตไม่มี ลาออกไป, อนาคตไม่มี หนี้สาธารณะ, ลุงตู่ กู้ กู้ กู้ นอกจากนี้ ยังมีข้อความประชด เช่น อยู่ยาวไป 7 ชั่วโคตร และลงท้ายด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย เป็นต้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ตรึงกำลังสกัดไม่ให้เข้ามาภายในพื้นที่จัดงาน

โดยช่วงหนึ่ง กลุ่มประชาคมมอชอและประชาชนชาว จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมยืนเรียงแถวชูป้าย พร้อมเปล่งเสียง “ประยุทธ์ออกไป” ดังสนั่น อย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงคำว่า “I here too” ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก ยืนตั้งแถวเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ก่อนทยอยแยกย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปภายในศูนย์ประชุมได้ เนื่องจากมีการปิดเส้นทางเข้า โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยสกัดไว้

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว กลุ่มประชาคมมอชอได้เผยแพร่กำหนดการผ่านทางแฟนเพจ เชิญชวนประชาคมและชาวเชียงใหม่ ร่วมต้อนรับและมอบกำลังใจให้แก่นายก

โดยเวลา 09.00 น. ไปต้อนรับที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ณ ประตูระบายน้ำแม่ตะมาน อ.แม่แตง

เวลา 11.00 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ

เวลา 14.00 น.ที่ โรงเรียนวัดเวฬุวัน อ.สารภี

เวลา 15.30 น. ที่เทศบาลเมืองแม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่

มีรายงานว่า ในการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ครั้งนี้ใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้มกันถึง 2,120 นาย แบ่งเป็น สภ.เมือง 230 นาย สภ.แม่ปิง 70 นาย สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ 70 นาย สภ.ช้างเผือก 250 นาย สภ.สารภี 275 นาย สภ.สันกำแพง 50 นาย สภ.แม่ริม 65 นาย สภ. แม่แตง 180 นาย สภ.สันทราย 60 นาย กลุ่มงานจราจร 160 นาย กก.สสภ.จว.เชียงใหม่ 130 นาย คฝ.ภ.จว.ลำพูน 180 นาย คฝ.ภ.จว.ลำปาง 180 นาย บก.สส.ภ.5 210 นาย EOD ตร. 10 นาย และสันติบาล 40 นาย