ตุรกียอมนาทีสุดท้าย! เลิกค้าน “ฟินแลนด์-สวีเดน” ร่วมสมาชิกนาโต้

Pekka Haavisto Minister of Foreign Affairs of Finland,, Mevlüt Çavuşoğlu Minister of Foreign Affairs of Türkiye, NATO Secretary General Jens Stoltenberg, President Recep Tayyip Erdoğan of Türkiye, President Sauli Niinistö of Finland and Prime Minister Magdalena Andersson of Sweden and Ann Linde of Minister of Foreign Affairs of Sweden

ตุรกีเลิกค้าน เปิดทาง ‘สวีเดน-ฟินแลนด์’ เข้านาโต้ ลั่นเป็นชัยชนะ เพราะได้สิ่งที่ต้องการ

ประธานาธิบดีเรเจป เตยิป แอร์โดอาน ของตุรกี เลิกคัดค้านการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ของสวีเดนและฟินแลนด์แล้ว หลังจากที่ข้อเรียกร้องของตุรกีได้รับการตอบสนองจนเป็นที่พอใจ

ตุรกีไม่พอใจที่สวีเดนและฟินแลนด์ดูเหมือนจะเต็มใจที่จะสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดซึ่ตุรกีถือว่าเป็นผู้ก่อการร้าย รวมถึงประเด็นอื่นๆ อาทิ การจำกัดการขายอาวุธให้กับตุรกี ขณะที่การรับสมาชิกใหม่ของนาโตจะต้องเป็นฉันทามติของรัฐสมาชิกทั้งหมด ดังนั้นหากตุรกียังไม่ยินยอม สวีเดนและฟินแลนด์ก็ไม่อาจเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตได้

First row: Mevlüt Çavuşoğlu Minister of Foreign Affairs of Türkiye, Pekka Haavisto Minister of Foreign Affairs of Finland, and Ann Linde of Minister of Foreign Affairs of Sweden
Second row: NATO Secretary General Jens Stoltenberg, President Recep Tayyip Erdoğan of Türkiye, President Sauli Niinistö of Finland and Prime Minister Magdalena Andersson of Sweden

แอร์โดอานระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นชัยชนะของตุรกี เพราะตุรกีได้สิ่งที่ต้องการ รวมถึงความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการต่อสู้กับกลุ่มกบฎ โดยกลุ่มประเทศนอร์ดิกได้ตกลงที่จะปราบปรามกลุ่มคนที่ตุรกีมองว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ และยังตกลงที่จะไม่สร้างข้อจำกัดการคว่ำบาตรในด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในตุรกี ทั้งยังจะมีการดำเนินขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนมายังตุรกีอีกด้วย

ขณะเดียวกันภายใต้ข้อตกลงที่รัฐมนตรีต่างประเทศจากตุรกี สวีเดน และฟินแลนด์ ได้ลงนามร่วมกันไปแล้ว ตุรกีก็จะสนับสนุนการเชิญสวีเดนและฟินแลนด์ให้เข้าเป็นสมาชิกนาโต ในการประชุมสุดยอดนาโตที่กำลังมีขึ้นที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน อยู่ในขณะนี้

Meeting with NATO Secretary General Jens Stoltenberg, Recep Tayyip Erdoğan (President of Türkiye), Magdalena Andersson (Prime Minister of Sweden) and Sauli Niinistö (President of Finland)

นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ ที่จะปูทางให้สวีเดนและฟินแลนด์เข้าร่วมกับนาโต เช่นเดียวกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ที่แสดงความยินดีกับทั้ง 3 ประเทศกับก้าวที่สำคัญดังกล่าว

อย่างไรก็ดีดูเหมือนจะยังคงมีคำถามเกี่ยวกับรายละเอียดในข้อตกลงที่สวีเดนและฟินแลนด์ทำร่วมกับตุรกีว่าจะได้รับการเปิดเผยออกมาหรือไม่ ซึ่งสร้างความวิตกกังวลกับชาวเคิร์ดที่พำนักอยู่ในประเทศดังกล่าวว่าพวกเขาจะได้รับผลกระทบจากความตกลงนี้อย่างไร