‘หมอมานพ’ สงสัย ปชช.ติดโควิด ได้ยาเหมือน ‘อนุทิน’ หรือไม่ แห่แฉบางคนได้แค่ ยาแก้ไข้-แก้ไอ

‘หมอมานพ’ สงสัย ปชช.ติดโควิด ได้ยารักษาเหมือน ‘อนุทิน’ หรือไม่ ชาวเน็ตแห่ให้ข้อมูล บางรายได้แค่ ยาแก้ไข้-ยาแก้ไอ แม้แต่ฟ้าทะลายโจรยังไม่ได้

 

วันที่ 29 มิ.ย.65 ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะ​แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ manopsi ตั้งคำถามถึงการได้รับยารักษาโควิด-19 ของประชาชน ความว่า อ่านข่าว รมต. ติด COVID หลังจากได้วัคซีนแล้ว 6 เข็ม มีอาการเล็กน้อยและได้ Molnupiravir (โมลนูพิราเวียร์)

ส่วนตัวไม่ได้มีประเด็นข้อสงสัยเรื่องการเข้าถึงยาหรอก แค่สงสัยว่าประชาชนทั่วไปที่คล้ายกันติดเชื้อแล้วจะได้ยานี้ไหม หรือว่าได้แค่ยาที่ไม่มีหลักฐานชัดเจนอย่าง Favipiravir (ฟาวิพิราเวียร์) หรือฟ้าทะลายโจรอยู่ดี

โดย หมอมานพ แสดงความคิดเห็นอีกว่า ถ้าจะลงรายละเอียด กรณีนี้การให้ Molnupiravir อาจไม่ได้ประโยชน์ด้วยซ้ำ ข้อมูล MOVe-OUT พบว่ามีประโยชน์ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่ “ไม่เคยได้วัคซีน” ลดอัตราป่วยหนักได้ ~30%

ส่วนข้อมูล Paxlovid (ยาแพกซ์โลวิด) อาจได้ประโยชน์ในผู้สูงอายุเกิน 65 ปี ลดป่วยหนักได้ 86% ถ้าไม่เคยได้วัคซีน ถ้าเคยได้วัคซีนลดป่วยหนักได้ 60% แต่ถ้าอายุน้อยกว่า 65 ปี ยา Paxlovid ไม่มีประโยชน์ไม่ว่าจะเคยได้วัคซีนหรือไม่

ทั้งนี้หลัง หมอมานพ โพสต์ข้อความ มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งระบุว่า ไม่เข้าใจเกณฑ์การให้ยาในแต่ละโรงพยาบาล บางรายแม้อายุเยอะ แต่โรงพยาบาลให้เพียงแค่ฟ้าทะลายโจร บางพื้นที่ได้แค่ยาแก้ไข้ กับ ยาแก้ไอ โดยไม่ได้แม้กระทั่งฟ้าทะลายโจร