นายกฯ ห่วง เด็กเล็กติดโควิด หลังเปิดเทอมพบผู้ป่วยเด็กเพิ่ม กำชับรร.ให้เฝ้าระวัง

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” ห่วงเด็กเล็กติดเชื้อโควิด หลังเปิดเทอมพบผู้ป่วยเด็กเพิ่ม ย้ำให้เน้นการป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาดในโรงเรียน

 

วันที่ 28 มิ.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความเป็นห่วงเด็กนักเรียนมีโอกาสได้รับเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน โดยสั่งการกระทรวงศึกษาธิการกำชับสถานศึกษาทั่วประเทศเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิดในโรงเรียน หลังการเปิดภาคเรียน 1/2565 มาได้กว่าหนึ่งเดือน พบผู้ป่วยเด็กเพิ่มขึ้น และกระจายตัวไปสู่ครอบครัว

หลังจากมีการรายงานว่า เด็กประมาณครึ่งหนึ่งพบหลักฐานการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ จึงขอให้สถานศึกษาหมั่นทำความสะอาดโรงเรียนสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ นอกจากนี้ นายกฯ ยังฝากถึงผู้ปกครองควรสังเกตอาการ ตรวจคัดกรองบุตรหลานก่อนพามาโรงเรียน และปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) เพี่อความไม่ประมาทและลดความเสี่ยงในการรับแพร่เชื้อโควิดในโรงเรียนด้วย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1,761 ราย จำแนกเป็น ผู้ติดเชื้อในประเทศ 1,757 ราย และผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 4 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 13 ราย ผู้ที่กำลังรักษาตัว 22,458 ราย และมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 2,185 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วย ยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 จำนวน 2,294,216 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน 2,296,079 ราย จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 638 ราย