‘อุตตม’ ยินดี ‘สมคิด’ รับเข็มธรรมศาสตร์ ชมเป็นพี่ชายที่ทุ่มเทเพื่อบ้านเมือง

‘อุตตม’ ยินดี ‘สมคิด’ รับเข็มธรรมศาสตร์ ชี้รู้จักมา 35 ปี เป็นพี่ชายที่ทุ่มเทเพื่อบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความยินดีกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในโอกาสได้รับมอบรางวัลเข็มเกียรติยศจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครบ 88 ปี เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2565 โดยระบุว่า

นายสมคิดได้กล่าวถึงการรับเข็มเกียรติยศว่า รางวัลนี้เป็นเกียรติยศสูงสุดในชีวิต เรื่องตำแหน่งหน้าที่การงานเป็นเรื่องปกติ แต่การได้รับรางวัลเกียรติยศจากมหาวิทยาลัยที่จบมา เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกว่า ชีวิตและการทำงานทั้งหมดมีคุณค่าต่อสังคมข้อความที่นายสมคิดได้กล่าวข้างต้น สะท้อนความเป็นตัวตนของนายสมคิดได้อย่างชัดเจน คือไม่ว่านายสมคิดจะทำงานเป็นอาจารย์ เป็นนักวิชาการ หรือรองนายกรัฐมนตรี นายสมคิดทุ่มเทให้กับงานทุกนาที เพื่อเป้าหมายที่ต้องการทำประโยชน์ให้สังคมและประเทศชาติ

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ตนรู้จักและทำงานกับนายสมคิดมาจนถึงวันนี้รวมแล้วกว่า 35 ปี พบกันครั้งแรกที่ Kellogg School of Business มหาวิทยาลัย Northwestern สหรัฐอเมริกา นายสมคิดและผมเรียนบริหารธุรกิจเหมือนกัน นายสมคิดเป็นนักเรียนทุนก.พ. กำลังใกล้จะจบปริญญาเอก ส่วนตนใกล้จะจบปริญญาโท ก็คิดจะไปเริ่มอาชีพในสถาบันการเงิน ซึ่งอาจเป็นที่ไหนสักแห่งในต่างประเทศ ตามที่คนจบ MBA สมัยนั้นมักทำกัน

วันหนึ่งตนไปปรึกษานายสมคิดเรื่องการงาน และได้คุยเรื่องทางเลือกอนาคตและความคิดของนายสมคิดเกี่ยวกับเมืองไทย ถือเป็นมุมมองที่ตนเองขณะนั้นเห็นว่าน่าสนใจมากๆ แต่จริงๆ ก็ยังไม่มั่นใจเสียทีเดียวว่าตัวเองจะเหมาะไหม แต่สุดท้ายตนก็ตัดสินใจกลับประเทศไทยไปร่วมงานกับนายสมคิดที่คณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า เป็นก้าวแรกของชีวิตทำงานของตนที่วันนี้เมื่อมองกลับไป มั่นใจว่าวันนั้นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว

“ตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในวงการวิชาการ ธุรกิจ หรือการเมือง อาจารย์เป็นพี่ที่เคารพรักที่สุดของผมคนหนึ่ง เป็นแบบอย่างและเป็นคนที่ผมปรึกษาได้เสมอ ผมยังได้รับความรู้และแง่คิดดีๆ จากอาจารย์ โดยเฉพาะวันนี้ที่ผมและเพื่อนๆ กลับเข้าทำงานการเมืองอีกครั้ง พวกเราดีใจครับ ที่อาจารย์ยังให้ความสนใจและห่วงใยบ้านเมืองในช่วงเวลาที่ความร่วมมือจากทุกฝ่ายมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อฝ่าฟันอุปสรรคและนำพาประเทศไปข้างหน้าขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศครั้งนี้ครับ” นายอุตตม กล่าว