รัสเซียยิงมิสไซล์ถล่มห้างในยูเครน ดับ 16 ผู้นำจี 7 ชี้เป็นอาชญากรรมสงคราม

รัสเซียยิงถล่มห้างในยูเครน ดับ 16 ผู้นำจี 7 ชี้เป็นอาชญากรรมสงคราม

ผู้นำจี 7 หรือกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำที่ร่ำรวยที่สุดซึ่งกำลังหารือกันอยู่ในเยอรมนี ออกมาโจมตีการยิงขีปนาวุธใส่ห้างสรรพสินค้าในเมืองเกรเมนชุค ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของยูเครนของรัสเซียว่าเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม

ผู้นำจี 7 ได้ออกแถลงการณ์ร่วมประณามการโจมตีดังกล่าวว่า เป็นเรื่องเลวทรามต่ำช้า เพราะการโจมตีตามอำเภอใจต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุโจมตีเมื่อเวลาประมาณ 15.50 น. ของวันที่ 27 มิถุนายนตามเวลาท้องถิ่น มีผู้คนที่เข้าไปจับจ่ายใช้สอยและอยู่ในห้างสรรพสินค้าดังกล่าวราว 1,000 คน สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นหนึ่งในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่หาญกล้าที่สุดในประวัติศาสตร์ยุโรป และทำให้เกิดเหยื่อที่คาดคิดไม่ถึง

ด้านทวิตเตอร์ของกระทรวงกลาโหมยูเครนทวิตข้อความและวิดีโอบรรยายความเสียหายของห้างสรรพสินค้าหลังถูกโจมตีว่า

“ห้างสรรพสินค้าในเมืองเกรเมนชุค ถูกโจมตีด้วยมิสไซล์ เอ็กซ์-22 ของรัสซีย ในเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น พลเรือนเสียชีวิตที่พบ 10 ราย บาดเจ็บ 40 ราย ระบบต่อต้านขีปนาวุธแบบนาโต้ช่วยยับยั้งโศกนาฏกรรมใหม่ การกระทำอันล่าช้าและมัวคิดมากจะยิ่งทำให้รัสเซียฮึกเหิม”

เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 40 คน อย่างไรก็ดีการระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริงยังทำได้ยาก เนื่องจากซากปรักหักพังยังคงคุกรุ่น และเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามค้นหาร่างผู้เสียชีวิตภายในตัวอาคารอยู่ต่อไป

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้กำหนดที่จะประชุมฉุกเฉินที่นครนิวยอร์กในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการโจมตีที่เกิดขึ้นตามคำร้องขอของยูเครน

ขณะที่สำนักงานผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำสหประชาชาติอ้างว่า มีความไม่สอดคล้องหลายประการแต่ไม่ได้ให้รายละเอียด อย่างไรก็ดีมีการระบุบนทวิตเตอร์ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการยั่วยุโดยยูเครน ขณะที่รัสเซียได้ปฏิเสธหลายครั้งว่าไม่ได้มีเป้าหมายโจมตีไปยังโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน แม้จะเกิดการโจมตีห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ โรงพยาบาล โรงเรียน รวมถึงอาคารที่พักจำนวนมากในยูเครนมาแล้วก็ตาม

การโจมตีรัสเซียด้วยขีปนาวุธดังกล่าวมีขึ้นหลังจากผู้นำจี 7 เพิ่งให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซียไปจนกว่ามันจะยุติ ขณะที่ได้มีการประกาศเตรียมคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่เพิ่มเติมอีกด้วย