นาโตเพิ่มกำลังทหาร 8 เท่าตัว จาก 4 หมื่นเป็น 3 แสนนาย รับมือรัสเซีย-ถกภัยคุกคามจากจีน

นาโตเพิ่มกำลังทหาร 8 เท่าตัว รับมือรัสเซีย-ถกภัยคุกคามจากจีน

 

วันที่ 27 มิ.ย. เอพีรายงานว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต มีมติเพิ่มกำลังทหารพร้อมรบจาก 4 หมื่นเป็น 3 แสนนาย และมาตรการอื่นๆ เพื่อรับมือกับยุคแห่งคู่แข่งทางยุทธศาสตร์จากภัยคุกคามของรัสเซีย

นายเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า นอกเหนือไปจากการเพิ่มกำลังทหารพร้อมรบแล้วจะรวมถึงการเพิ่มสัดส่วนกำลังทหารที่จะส่งไปป้องกันชาติสมาชิกนาโตบางชาติที่มีความเสี่ยงสูง ถือเป็นการยกระดับการป้องกันของนาโตครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น

นาโตเพิ่มกำลังทหาร8เท่าตัว
เยนส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโต (ภาพ – เอพี)

นายสต็อลเตินบาร์ก คาดว่า บรรดาสมาชิกนาโตน่าจะเห็นพ้องกันว่าภัยคุกคามด้านความมั่นคงโดยตรงต่อนาโตขณะนี้ คือ รัสเซีย นอกจากนี้ นาโตจะหารือกันเป็นครั้งแรกถึงระดับภัยคุกคามจากจีน โดยเฉพาะต่อประเด็นการแผ่ขยายอิทธิพลของรัสเซียและจีนในทวีปแอฟริกา

เลขาธิการนาโต ยังระบุอีกว่า ชาติสมาชิกนาโตจะตกลงกันเพื่อยกระดับการส่งความช่วยเหลือทางทหารไปให้กับทางการยูเครนเพื่อต้านทานการรุกรานของรัสเซีย ในจำนวนนี้ รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารที่มีเข้ารหัสความปลอดภัยและอาวุธต่อต้านโดรน

การประชุมนาโตที่กรุงแมดริด ประเทศสเปน ยังมีวาระการหารือถึงความช่วยเหลือในการปฏิรูปกองทัพยูเครนให้เปลี่ยนจากกองทัพยุคหลังสหภาพโซเวียตล่มสลายมาเป็นกองทัพยุคใหม่ในรูปแบบเดียวกันกับสมาชิกนาโตด้วย

อีกหนึ่งวาระการประชุมที่สำคัญเป็นการพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะเปิดทางให้ทางการฟินแลนด์และสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกนาโต ท่ามกลางความชะงักงันจากการที่ตุรเคีย ชาติสมาชิกแสนยานุภาพอันดับหนึ่งของนาโต (ไม่นับสหรัฐอเมริกา) ไม่ยอมรับรองคำขอของสองชาติ

โดยทางการตุรเคีย (ตุรกีเดิม) อ้างว่า เพื่อกดดันทางการฟินแลนด์และสวีเดนที่ไม่ยอมจัดการขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มองค์กรที่เชื่อมโยงกับพรรคคนงานชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดที่ตุรเคียขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้าย

เงื่อนไขของทางการตุรเคีย คือ การที่ฟินแลนด์และสวีเดนส่งตัวบุคคลที่เป็นที่ต้องการตัวมาให้ตุรเคีย ในจำนวนนี้ รวมถึงบุคคลที่ทางการตุรเคียอ้างว่ามีความเกี่ยวข้องความพยายามโค่นล้มประธานาธิบดีเรเจป เตยิป เอร์โดอัน เมื่อปี 2559 ด้วย

ท้ายที่สุด ตุรเคียต้องการให้ฟินแลนด์และสวีเดนยุติมาตรการคว่ำบาตรด้านการซื้อขายยุทโธปกรณ์ที่ทั้งสองชาติใช้ลงโทษตุรเคียกรณีส่งกองทัพเข้ายึดครองพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศซีเรียในปี 2562

นายสต็อลเตินบาร์ก ระบุว่า ประธานาธิบดีเอร์โดอัน ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสเตอ ผู้นำฟินแลนด์ และนางมักดาเลียนา อันเดอช็อน นายกรัฐมนตรีสวีเดน ตกลงจะพบหารือไตรภาคีกันในเวทีคู่ขนานการประชุมนาโต

“เราดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าฟินแลนด์และสวีเดนสามารถเข้าเป็นสมาชิกนาโตได้โดยเร็วที่สุด ผมยังให้คำมั่นสัญญาไม่ได้แต่ผมยืนยันว่าเราทุกคนกำลังทำงานเพื่อให้เกิดพัฒนาการในเรื่องนี้ เพราะถือการขอเป็นสมาชิกของทั้งสองชาตินับว่าเป็นประวัติศาสตร์สำคัญ” สต็อลเตินบาร์ก ระบุทิ้งท้าย