ธนกรซัดอภิสิทธิ์ หลังให้พูดให้ประยุทธ์มาตอบกระทู้ตลอด จะบริหารประเทศยังไง

ธนกรอัดอภิสิทธิ์ เคยเป็นนายกเสียเปล่า จะให้บิ๊กตู่มาตอบกระทู้ตลอด แล้วจะบริหารประเทศยังไง ช่วงนี้วิกฤตหนัก นายกต้องตามสถานการณ์ใกล้ชิด

วันที่ 27 มิ.ย.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าการตั้งกระทู้ถามสดของส.ส. ไม่ใช่นึกสนุกมาถาม แต่ได้กำหนดวันและเวลา ไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง หากรัฐบาลไม่สามารถบริหารเวลาใน 1 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง จะบริหารประเทศอย่างไร ว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี ย่อมเข้าใจภารกิจของ นายกฯในแต่ละวันนั้นมีมากน้อยเพียงใด

ขณะที่ทั่วโลกเกิดภาวะกำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจยิ่งต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากนายกฯไม่ติดภารกิจ ก็พร้อมไปชี้แจงต่อสภาฯอยู่แล้ว ที่ผ่านมาหลายครั้งการตั้งกระทู้ถาม จงใจที่จะตั้งกระทู้เพื่อถามนายกฯใช่หรือไม่ ทั้งที่บางเรื่องน่าจะถามรัฐมนตรี เจ้ากระทรวงที่รับผิดชอบนโยบายน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่า แต่ฝ่ายค้านก็ตั้งใจที่จะถามเพียงนายกฯ คนเดียว

หากนายกฯต้องมาตอบทุกกระทู้ และตอบทุกเรื่องแทนรัฐมนตรีทุกคนจะเอาเวลาไปบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างไร จึงมอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและรับทราบข้อเท็จจริงในนโยบายเหล่านั้นเป็นอย่างดีให้มาตอบกระทู้แทน

คุณอภิสิทธิ์ สมัยที่เป็นนายกฯ เคยมีการนำเสนอข่าวว่า สภาฯ มีการตั้งกระทู้ถามสด กว่า 160 กระทู้ ถามคุณอภิสิทธิ์ 113 กระทู้ แต่มาตอบประมาณ 53 กระทู้ ดังนั้นก็น่าจะทราบเหตุผลดีว่าที่นายกฯ ไม่สามารถมาตอบได้ทุกกระทู้เพราะอะไร

บางเรื่องควรมอบหมายให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบ เป็นผู้ตอบกระทู้ เพราะทราบถึงข้อเท็จจริงมากที่สุด และไม่ใช่มองว่าสภาฯ เป็นสถานที่ลองภูมิอย่างที่กล่าวหา คุณอภิสิทธิ์ เคยถูกโจมตีเป็นข่าวคึกโครมว่าอาจจะหนีเกณฑ์ทหาร แต่ยังสามารถบริหารประเทศได้

ส่วนนายกฯ ที่เป็นชายชาติทหาร เด็ดขาดกับการทุจริตคอรัปชั่น ก็ย่อมสามารถบริหารประเทศได้เช่นกัน และที่ผ่านมาก็บริหารประเทศได้ดีจนนานาชาติให้การยอมรับมาแล้ว