ไฟไหม้สำเพ็ง : สภาวิศวกรลงพื้นที่ ชี้ไม่ปลอดภัย ตร.จ่อเรียกสอบ จนท.การไฟฟ้า

สภาวิศวกร ลงพื้นที่ ตึกแถวสำเพ็งถูกไฟไหม้ ชี้ไม่ปลอดภัยต้องรื้อคูหาที่2-3 พบโครงสร้างแอ่นตัวว ส่วนอาคารหลังริม พบโครงสร้างเสียหายบางส่วนตร.จ่อเรียกสอบ จนท.การไฟฟ้า ปม หม้อแปลงมีควันขึ้นก่อนไฟไหม้ ส่วนสาเหตุของต้นเพลิง ยังยืนยังไม่ได้ เตรียมเชิญผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ กฟน.พร้อมเยียวยา ชี้ยังเร็วไปที่จะสรุป เผยใช้งานมา20ปีแล้ว

 

วันที่ 27 มิ.ย.2565 รศ. ดร.ปิยะบุตร วานิชพงษ์พันธุ์ นายกสภาวิศวกร พร้อมด้วย น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะทำงานประสานงานด้านภัยพิบัติจากอัคคีภัย สภาวิศวกร ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย น.ส.อาทิตยา โชคกิจมนัสชัย ผอ.สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ เจ้าหน้าที่กฟน.และ กองพิสูจน์หลักฐาน ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 3 ชั้นถนนราชวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กทม. และลุกลามอาคารข้างเคียงหลายคูหา มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

โดยภายหลังการ เข้าตรวจสอบประมาณ 30 นาที รศ.ดร.ปิยะบุตร กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า อาคารที่2และ3ในจุดเกิดเหตุได้รับความเสียหายมากที่สุดคือที่ชั้น2และชั้น3 ซึ่งถือว่าไม่มีความปลอดภัยของตัวอาคาร เนื่องจากลักษณะอาคารเป็นอาคารที่มีการต่อเติมชั้นเหล็กขึ้น และตัวอาคารโดนความร้อนเป็นระยะเวลานาน ทำให้โครงสร้างอาคารที่เป็นส่วนรับน้ำหนักมีการแอ่นตัว ซึ่งตนเองมีความเห็นว่าควรต้องทำการรื้อถอนอาคารที่2และที่3ออกเพื่อความปลอดภัย

ส่วนอาคารหลังริม ซึ่งเป็นอาคารหลังที่1และอาคารหลังที่4 จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีโครงสร้างบางส่วนเสียหายแต่ยังสามารถซ่อมแซมเสริมแนวคานรับน้ำหนักของตัวอาคารเพื่อใช้งานอาคารต่อได้ แต่ต้องมีการให้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านวิศวกรเข้ามาตรวจสอบโครงสร้างเพื่อ ตรวจสอบเกี่ยวกับความมั่นคงอาคารอีกครั้ง

ไม่ได้รับรายงาน ควันจากหม้อแปลงไฟฟ้า

ด้านนายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า หม้อแปลงลูกดังกล่าวไม่ได้เปิดใช้งานมา 10 วันแล้ว เนื่องจาก อยู่ในระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบระบบภายในและสายไฟที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ช่วงก่อนที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ลงมาเตรียมการเปิดใช้งาน เปิดสวิตซ์ เพื่อให้กระแสไฟเข้าสู่ระบบ แต่ในช่วงระหว่างเดินทางกลับไปเพื่อรายงาน ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟดับ และเกิดเพลิงไหม้

ขณะที่ผู้สื่อข่าว สอบถามว่าวันศุกร์ที่ 24 มิ.ย.2565 ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่าหม้อแปลงขัดข้องหรือไม่ เนื่องจากมีประชาชนหลายคนพูดตรงกันว่า เห็นกลุ่มควันจากหม้อแปลงไฟฟ้า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ขอกลับไปตรวจสอบอีกครั้งว่ามีเรื่องนี้หรือไม่ ในส่วนที่ผู้เสียหายกังวลว่าจะได้รับการเยียวยาหรือไม่นั้น นายวิลาศ กล่าวว่า ต้องพิสูจน์สาเหตุของการเกิดเหตุก่อน นั้นหมายถึงการตรวจ พิสูจน์ระบบด้านในหม้อแปลงไฟฟ้าร่วมกับพิสูจน์หลักฐานกลาง

หากเป็นความผิดพลาดของการไฟฟ้าจริง ก็ยินดีที่จะเยียวยาผู้เสียหายที่ได้รับกระทบโดยตรงจากเหตุหม้อแปลงขัดข้อง โดยจะให้ลงรายละเอียดว่า จะรับผิดชอบส่วนไหนอย่างไร ขณะนี้อาจจะเร็วเกินไปต้องรอให้ได้ผลสรุปก่อน แต่ลำดับแรก จะมีการพูดคุยกับผู้เสียหายเพื่อทำความเข้าใจก่อนหากตกลงกันได้จะได้ไม่ถึงขั้นตอนของการฟ้องร้องทางกฎหมาย

สำหรับประเด็นอายุการใช้งานของหม้อแปลงดังกล่าว นายวิลาศ กล่าวว่า หม้อแปลงลูกนี้ ใช้งานมาแล้วประมาณ 20 ปี ซึ่งตามมาตรฐานแล้วการไฟฟ้าจะเปลี่ยนหม้อไฟประมาณ 25 ปี และจากการตรวจสอบหม้อแปลงลูกนี้ยังสามารถใช้การได้เพราะก่อนหน้านี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าว่า ช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุ ว่าสวิตซ์ตก สายไฟชำรุจ จึงมาตรวจสอบ ก่อนที่จะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

ต่อมาเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มิ.ย.2565 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. และโฆษกบช.น. เปิดเผยว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน พนักงานสอบสวน สน.จักรวรรดิ์ และการไฟฟ้านครหลวง ได้ยกหม้อแปลงไฟฟ้าที่คาดว่าเป็นจุดต้นเพลิงไปตรวจสอบที่การไฟฟ้านครหลวง วัดเลียบแล้วและอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบ

ส่วนการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์นั้น โฆษกบช.น. กล่าวว่า ได้สอบไปแล้ว 5 คน ทั้งผู้ที่อยู่ในร้านค้า รวมทั้งผู้ที่เห็นควันไฟออกมาจากหม้อแปลงก่อนเกิดเหตุ และอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานว่าเหตุเพลิงไหม้นี้เกิดจากความประมาทของฝ่ายใด นอกจากนี้จะเชิญเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาให้ปากคำ หลังจากที่มีชาวบ้านบางส่วนให้ข้อมูลว่า หลังพบเห็นควันไฟออกจากหม้อแปลง และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาตรวจสอบแต่เมื่อเข้ามาในพื้นที่แล้วก็กลับออกไป

ซึ่งในเรื่องนี้ก็ต้องสอบสวนให้ละเอียดก่อนว่าเป็นจริงหรือไม่ ส่วนต้นเพลิงเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากที่หม้อแปลงไฟฟ้า แต่ก็ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ และตำรวจพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบภายในอาคารประกอบด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามีต้นเพลิงมาจากอาคาร นอกจากนั้นยังประสานให้ฝ่ายโยธา กทม. มาตรวจสอบว่าจำเป็นต้องรื้อถอนหรือไม่ แต่ได้กั้นเป็นพื้นที่อันตรายไว้แล้ว

เจ้าของตึกส่ายหน้าผิดหวัง

ขณะที่ นายเกียรติศักดิ์ แซ่แต้ เจ้าของตึกที่ขายของใช้เด็ก 1 ในตึกที่ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ เปิดใจกับ ‘ข่าวสดออนไลน์’ ว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ตนกำลังพักผ่อนอยู่กับครอบครัวแล้วมีเพื่อนบ้านโทรมาแจ้งว่าไฟไหม้ที่หน้าร้าน ตนเลยรีบกลับมาดู ทันทีที่มาถึงก็รู้สึกตกใจมากเพราะไฟไหม้ทั้งชั้น ซึ่งขณะนั้นเจ้าที่ดับเพลิงก็กำลังช่วยกันระงับเพลิงอยู่ ตนรู้สึกเห็นใจกับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ซึ่งเป็นลูกจ้างของร้านข้างๆ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วันศุกร์ที่ 24 มิ.ย.2565 ผ่านมา ได้รับแจ้งว่า หม้อแปลงดังกล่าวมีควันเกิดขึ้นหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล้วและยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ก็รู้สึกผิดหวัง ขอให้ท่านดูแลประชาชนหาเช้ากินค่ำ และรับผิดชอบในส่วนที่ควรจะรับผิดชอบ

“ไม่ได้มองว่าเจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้า แต่การที่เข้ามาตรวจสอบแล้วและยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก มองว่ามันเกิดจากปัญหาเทคนิค ตึกแถวสียหายทั้งหลังข้าวของและทรัพย์สินต่างๆก็เสียหายด้วยเช่นกัน หากต้องซ่อมแซม เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้เหมือนเดิม ก็คงจะใช้งบประมาณในการซ่อมแซม 20 ล้านบาท” นายเกียรติศักดิ์ กล่าว

ญาติเหยื่อไฟไหม้จี้การไฟฟ้ารับผิดชอบ

นอกจากนี้ ที่สถาบันนิติเวชวิทยา น.ส.อนงค์วรรณ สุ่มมาก อายุ 59 ปี เข้าติดต่อขอรับศพ น.ส.จิราพัชร สุ่มมาก อายุ 52 ปี พนักงานแคชเชียร์ ซึ่งเป็นน้องสาว ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์หม้อแปลงระเบิด ก่อนเพลิงไหม้ลุกลามเข้าบริษัท ราชวงศ์รุ่งเรือง จำกัด ค้าถุงพลาสติก ย่านตลาดสำเพ็ง แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กทม. ทำให้น.ส.จิราพัช เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อช่วงสายวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา

น.ส.อนงค์วรรณ เปิดเผยว่า ทันทีที่ทราบข่าวรู้สึกตกใจ เพราะคิดว่าน้องสาวน่าจะเอาตัวรอดได้ แต่พอมาดูจุดที่เกิดเหตุถึงเห็นว่า หม้อแปลงระเบิดตรงหน้าร้านที่น้องสาวทำงานอยู่พอดี พอไฟลุกลามมาถึงร้านจำหน่ายถุงพลาสติก ซึ่งเหมือนเป็นเชื้อเพลิง ทำให้เกิดไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้น้องสาวหนีออกมาไม่ได้ จากนี้จะนำศพน้องสาวไปบำเพ็ญกุศลที่วัดอ่างแก้ว เขตภาษีเจริญ กทม.

“อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดเข้ามารับผิดชอบ รวมถึงบริษัทที่น้องทำงานด้วย เพราะน้องมีภาระผ่อนส่งบ้านร่วมกับน้องสาวอีกคน” น.ส.อนงค์วรรณกล่าว

ส่วนศพนายเพชร เดือม อายุ 34 ปี สัญชาติเมียนมา ที่เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว ยังไม่มีญาติมาติดต่อขอรับศพแต่อย่างใด