นายก ห่วงใย เหตุเพลิงไหม้ย่านสำเพ็ง สั่ง รมว.เฮ้ง เร่งช่วยเหลือ ลูกจ้าง นายจ้าง โดยด่วน

นายก ห่วงใย เหตุเพลิงไหม้ย่านสำเพ็ง สั่ง รมว.เฮ้ง เร่งช่วยเหลือ ลูกจ้าง นายจ้าง โดยด่วน

นายกรัฐมนตรี ห่วงใย เหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ย่านสำเพ็ง ถนนราชวงศ์ กำชับกระทรวงแรงงานเร่งตรวจสอบช่วยเหลือลูกจ้าง นายจ้างอย่างเร่งด่วน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมพร้อมช่วยเหลือให้ได้รับสิทธิความคุ้มครองตามกฎหมาย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์บริเวณสำเพ็ง บริเวณแยกคิคูยา ถนนราชวงศ์ แขวงจักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ว่า ทันที่ที่ทราบข่าวท่าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ได้แสดงความห่วงใยและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สินของลูกจ้าง นายจ้างและสถานประกอบกิจการ พร้อมสั่งการให้กระทรวงแรงงานเร่งให้ความช่วยเหลือลูกจ้าง นายจ้างโดยเร่งด่วน ผมจึงสั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานส่งพนักงานตรวจความปลอดภัยเข้าไปตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ประมาณ 9 คูหา ซึ่งคาดว่าเกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด โดยอาคารที่ไฟไหม้เป็นร้านค้าที่ประกอบกิจการขายอุปกรณ์/ถุงพลาสติก และขายเครื่องเล่นเด็ก จากเหตุไฟไหม้ดังกล่าวรายงานเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตจากการถูกไฟคลอก ซึ่งเป็นลูกจ้างของร้านขายอุปกรณ์/ถุงพลาสติก จำนวน 2 ราย เป็นชายชาวเมียนมา 1 ราย และหญิงไทย 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บจากการสำลักควันจำนวน 9 ราย ทั้งนี้ ได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือลูกจ้าง นายจ้างและสถานประกอบกิจการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น

นายสุชาติ ยังกล่าวถึงรายงานจากสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 ว่า จากการตรวจสอบสิทธิรักษาพยาบาลผู้ป่วยซึ่งมีอาการสำลักควันของโรงพยาบาลหัวเฉียว จำนวน 7 ราย พบว่า ลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บใช้สิทธิประกันกลุ่มอุบัติเหตุจำนวน 4 ราย ได้แก่ นายศิรสิทธิ์ ศิลารักษ์ นายสมใจ อ่อนภิรมย์ นายจิรภัทร จรรยานุภาพ และนายพรชัย นามกระโทก ใช้สิทธิประกันสังคม 1 ราย คือ นายศรัฌยพงศ์ กิตติโชควัฒนา และอยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิอีก 2 ราย คือ นายกิติชาติ การุณรัตนกูล อายุ 71 ปี และนางติงงิ้ม แซ่เฮ้ง อายุ 99 ปีส่วนผู้บาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกลาง ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางโรงพยาบาล ซึ่งสำนักงานประกันสังคมจะได้ประสานความช่วยเหลือให้ได้รับสิทธิประโยชน์โดยเร็วต่อไป

นายสมพจน์ กวางแก้ว รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า กสร. ขานรับข้อสั่งการของ รมว. แรงงาน ในเรื่องดังกล่าว กสร. ได้มอบให้สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 8 และศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 11 (ตลิ่งชัน) เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ รวมทั้งประสานหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานเข้าให้ความช่วยเหลือลูกจ้าง นายจ้าง ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว ทั้งนี้ กสร. จะเชิญนายจ้างและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป