กกต.กัมพูชายืนยัน พรรคสมเด็จฮุนเซนชนะเลือกตั้งถล่มทลาย

Cambodia's Prime Minister Hun Sen waves to well wishers upon his arrival to attend the Association of South East Asian Nations (ASEAN) Summit and related meetings in Clark, Pampanga in northern Philippines November 11, 2017. REUTERS/Erik De Castro

กกต.กัมพูชายืนยัน พรรคสมเด็จฮุนเซนชนะเลือกตั้งถล่มทลาย

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งของกัมพูชาได้สรุปผลการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จัดขึ้นในเดือนนี้อย่างเป็นทางการ โดยยืนยันชัยชนะอย่างถล่มทลายของพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลภายใต้การนำของสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ผลการลงคะแนนเสียงชี้ว่าพรรคซีพีพีได้รับคะแนนสนับสนุนสูงถึง 74.3% ขณะที่พรรคฝ่ายค้านได้รับคะแนนสนับสนุน 22.3% นั่นหมายความว่าซีพีพีได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งท้องถิ่น 1,648 ที่นั่งจากจำนวนทั้งหมด 1,652 ที่นั่ง ขณะที่พรรคฝ่ายค้านได้ไปเพียง 4 ที่นั่งเท่านั้น

คณะกรรมการการเลือกตั้งของกัมพูชาระบุว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ 80.19% ของจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งทั้งหมด 9.2 ล้านคนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ สมเด็จฮุนเซนได้ปกครองกัมพูชามายาวนานกว่า 37 ปีแล้ว โดยเขาเคยระบุก่อนหน้านี้ว่าตั้งใจจะดำรงตำแหน่งไปจนถึงปี 2028 เท่านั้น และได้เสนอชื่อบุตรชายคนหนึ่งของเขาให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำประเทศแทน