ชัชชาติ เผยคืบหน้าบ่อนไก่ สะท้อนปัญหาที่อยู่คนยากไร้ หาช่องคุยการเคหะฯ แก้ไข

ชัชชาติ เผยคืบหน้าบ่อนไก่ สะท้อนปัญหาที่อยู่คนยากไร้ หาช่องคุยการเคหะฯ แก้ไข

 

วันที่ 26 มิถุนายน ที่สวนพุทธรักษ์ เขตหนองแขม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงประเด็นที่มีการแชร์ในเพจสวนเบญจกิติ กรณีความเห็นกลุ่มนักปั่นจักรยาน ภายในสวน กับทางเจ้าหน้าที่นั้น ว่า ภายในสวนเบญจกิติ มีทั้งคนเดิน คนวิ่งออกกำลังกาย รวมถึงการปั่นจักรยานด้วย ประเด็นที่มีการแชร์เมื่อวาน คงต้องลงไปดูในรายละเอียด โดยตนเชื่อว่าไม่ใช่เป็นความเห็นของคนส่วนใหญ่ เป็นเพียงความเห็นของคนบางกลุ่ม ขออย่าให้ไปเหมาว่าคนที่ปั่นจักรยานจะมีความเห็นแบบนี้ทุกคน คงต้องมีการพูดคุยกันแต่เชื่อว่า ทั้ง คนปั่น นักวิ่ง ภายในสวนสามารถที่จะใช้พื้นที่ร่วมกันได้ แต่ขอให้การปั่นจักรยาน อาจต้องชะลอความเร็วลง เพื่อความปลอดภัย เชื่อว่า จะพูดคุยและแก้ไขปัญหาได้

เมื่อถามถึงคืบหน้าการดูแลประชาชน ในเหตุเพลิงไหม้ชุมชนบ่อนไก่ นายชัชชาติกล่าวว่า เบื้องต้นในการดูแลช่วยเหลืออาหารและเสื้อผ้าไม่มีปัญหาแล้ว แต่ปัญหาหลักต่อจากนี้ คือ ที่อยู่อาศัย ซึ่งการจะจัดให้คน 200 คนอยู่ด้วยกันคงเป็นเรื่องยาก อาจจะต้องหาเป็นพื้นที่ที่ไกลจากชุมชนหน่อย เช่น บ้านเช่า หรือ ห้องเช่า โดย กทม. ก็จะเข้ามาเป็นศูนย์กลางหาข้อมูลห้องเช่าแถวนั้นให้ แต่หากมีงบประมาณช่วยเหลือเข้ามาก็อาจช่วยเรื่องค่าเช่าช่วงแรกให้ ช่วยในการย้าย ซึ่งอาจจะมีการดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมด้วย เช่นจะให้คนทำงานแถวสวนลุมพินี ไปอยู่สายไหมก็คงจะไม่ได้ โดยที่ศูนย์พักคอยที่ทางกทม. จัดไว้ ขณะนี้มีประชาชนพักอยู่ประมาณ 50 คน ที่เหลือก็กระจายไปอยู่ตามบ้านญาติ

เมื่อถามต่อว่าชุมชนบ่อนไก่ มีบ้านเช่า 1 หลัง แต่แบ่งห้อง กว่า 30 ห้อง มีชาวบ้านอยู่รวมกัน ผู้นายชัชชาติกล่าวว่า ตรงนี้สะท้อนถึงสภาพปัญหาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ส่วนที่เห็นว่าแบ่งห้องเป็น 30 ห้องแล้วยังมีคนอยู่ ก็เพราะค่าเช่าเดือนละ 1 พันบาท ที่ผู้มีรายได้น้อยก็สามารถเช่าอยู่ได้

“สะท้อนให้เห็นว่าที่อยู่อาศัยของผู้ยากไร้ยังไม่เพียงพอ เป็นโจทย์หนึ่งที่ต้องคุยต่อ ว่ากทม.จะร่วมกับการเคหะแห่งชาติอย่างไร แต่ก็เป็นข้อเท็จจริงว่าประชาชนทำงานอยู่ใกล้ ก็เดินทางไปทำงานได้ ซึ่งเห็นอยู่ในทุกชุมชน” นายชัชชาติกล่าวและว่า แต่ปัญหานี้ไม่สามารถแก้ไขได้ 100% เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องทรัพยากร

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาในชุมชนแออัดก็จะเกี่ยวข้องกับปัญหาการดับเพลิง ความปลอดภัย ปัญหาถังแดง ปัญหาสายไฟ ซึ่งเราจะต้องไปดูว่ามีชุมชนไหนที่มีความเสี่ยงบ้าง