ชัชชาติ เผยฟีดแบ็กเปิด 7 พื้นที่ชุมนุม เป็นไปด้วยดี ช่วยจัดการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ง่ายขึ้น

ชัชชาติ เผยฟีดแบ็กเปิด 7 พื้นที่ชุมนุม เป็นไปด้วยดี ช่วยจัดการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ง่ายขึ้น

 

วันที่ 26 มิถุนายน ที่สวนพุทธรักษ์ เขตหนองแขม นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง จัดให้มีสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ 7 แห่ง ว่า การเปิดพื้นที่เป็นการให้เกียรติประชาชน เพราะนี่คือพื้นที่ของประชาชน ซึ่งประชาชนก็ให้เกียรติเราในการดูแลกิจกรรมนั้นอย่างเหมาะสม เป็นประวัติศาสตร์แรกของกรุงเทพฯ ที่มีการประกาศให้มีพื้นที่ชุมนุม เป็นบรรยากาศดีที่คนเข้ามาร่วมกัน มีการจัดระเบียบ ตรวจค้นอาวุธก่อนเข้าร่วมกิจกรรม ทำให้ปลอดภัย ตำรวจเองก็ละมุนละม่อมขึ้น เพราะมีพื้นที่สามารถดูแลได้ และมีการกำหนดจำนวนผู้เข้าร่วมทำให้สอดคล้องกับระเบียบของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่สามารถทำได้ ในส่วนนี้ตนมองว่าเป็นการเข้าไปช่วยทำให้เกิดการบริหารจัดการภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ดีขึ้น

“นี่ไม่ได้เป็นการจัดโซนนิ่งแต่เป็นทางออกในการเปิดพื้นที่ให้เข้ามาใช้ แต่ถ้าไปใช้นอกพื้นที่ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมายที่ต้องขออนุญาต ผมเองก็หนาวๆ ร้อนๆ คอยมอนิเตอร์ตลอด แต่เชื่อว่าจะเป็นพื้นที่ในการถกแถลงกันในอนาคตแลกเปลี่ยนความเห็นต่าง ไม่ต้องทะเลาะกัน ซึ่งระบบประชาธิปไตยก็มีการเลือกตั้งเพื่อแก้ปัญหาขัดแย้ง” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวด้วยว่า ตนพร้อมรับฟังผลตอบรับในการเปิดพื้นที่ชุมนุมสาธารณะ เพราะตั้งแต่ที่มีการที่ประชุม ข้าราชการกทม.เองก็ส่ายหัว บอกว่าไม่เห็นด้วย ตนกลับมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่กล้าแสดงความเห็น  เพราะหากทุกคนในสังคมเห็นพ้องต้องกันหมดนั่นจะเป็นสิ่งที่น่ากลัว ตนจึงได้อธิบายไปว่า ทรัพย์สินทุกอย่างเองก็เป็นของประชาชน ถ้าหากกลัวความเสียหายเราก็ไปป้องกันตรงนั้น ย้ายรถออกจากพื้นที่ ไม่ให้เกิดการยั่วยุ ทั้งนี้ เราขอทดลอง 1 เดือนก่อน

เมื่อถามถึงประเด็นนายศรีสุวรรณ จรรยา ขู่ฟ้องผู้ว่ากทม. หากมีการชุมนุมนอกเหนือจาก 7 แห่งที่กำหนด นายชัชชาติกล่าวว่า ตนก็ยังงงกับเรื่องนี้อยู่ แต่ก็จะไปถามก็ฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง ยืนยันว่าเราไม่ได้บังคับให้มาชุมนุม แต่เป็นการเปิดทางเลือก

“ขอบคุณที่พี่ศรีสุวรรณช่วยชี้ประเด็น แต่เราก็จะให้ฝ่ายกฎหมายช่วยดูอีกครั้ง” นายชัชชาติกล่าว