ชัชชาติ ลงพื้นที่หนองแขม โชว์ตีแบด-ชู้ตบาส แซว “KPIผู้บริหาร”

ชัชชาติ ลงพื้นที่หนองแขม โชว์ตบลูกขนไก่-ชู้ตบาส แซว “KPIผู้บริหาร” ชวนนักข่าวปลูกต้นไม้โครงการล้านต้น

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ สวนพุทธรักษ์ เขตหนองแขม นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมหนองแขมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพดีวิถีชีวิตใหม่ต้านภัยโควิด จากนั้นเดินทางมาในกิจกรรมเขตสัญจร ร่วมปลูกต้นจำปี 5 ต้น ซึ่งมีประชาชนที่มาออกกำลังกายร่วมในกิจกรรมด้วย

นายชัชชาติ กล่าวว่า ตามโครงการปลูกต้นไม้ 1 ล้านต้นทั่วกรุงเทพฯ โดยกำหนดให้วันอาทิตย์เป็นวันปลูกต้นไม้ด้วย เป็นที่น่ายินดีมากที่ขณะนี้มีภาคเอกชนแจ้งประสงค์ร่วมปลูกแล้วกว่า 6 แสนต้น โดยเราจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับให้หน่วยงานต่างๆ เข้ามาร่วมปักหมุดพิกัดและจองปลูกต้นไม้เพื่อร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ของกทม. ตนเชื่อว่าภายใน 4 ปีทำได้ครบ 1 ล้านต้นแน่นอน และอาจจะต้องขยายเพิ่มด้วยซ้ำ จึงขอท้านักข่าวแต่ละสำนักให้ร่วมกันปลูก ต้นไม้เริ่มจาก 1 พันต้นก่อน อย่างไรก็ตามการลงเขตสัญจรแต่ละครั้งไม่ได้เป็นการล็อกเป้าหรือไปจับผิดการทำงานของใคร เพราะเชื่อว่าทุกเขตมีความพร้อมที่จะดูแลช่วยเหลือประชาชนอยู่แล้ว ในแต่ละสัปดาห์ก็จะมีการลงพื้นที่แต่ละเขตโดยเลือกที่ใกล้ๆ กับสถานที่จัดกิจกรรมที่ตนเข้าไปร่วม

นายชัชชาติกล่าวว่า เขตหนองแขมประเด็นหลักก็คือเรื่องการจราจร เพราะมีการรับรถมาจากบางบอน บางแคทำให้มีจุดคอขวด มีน้ำท่วมมาก โดยหลังจากนี้ ตนจะเข้ามาร่วมประชุมกับผู้บริหารเขต และช่วงบ่ายตนก็จะลงพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง และโรงขยะหนองแขมด้วย

จากนั้นมีประชาชนชวนนายชัชชาติร่วมกิจกรรมตีแบดมินตัน โดยมีรศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ ร่วมด้วย จากนั้นก็ได้เล่นกีฬาบาสเกตบอล ร่วมกับคณะผู้บริหารกทม. และ นางมณีวรรณ  ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการเขตหนองแขม ซึ่งผู้ว่ากทม.ฯ ได้เชิญชวนทุกคนเล่นบาสฯพร้อมบอกว่า “KPI ผู้บริหาร”

ด้าน น.ส.ดารุณี โอภาสเสถียร ประชาชนในเขตหนองแขม ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตนมาออกกำลังกายกับครอบครัว ซึ่งไม่ทราบมาก่อนว่าผู้ว่าฯ ชัชชาติจะเดินทางมา แต่เมื่อมาถึงก็เห็นว่าท่านไลฟ์สดวิ่งอยู่ใกล้ๆ และจะมาที่สวนพุทธรักษ์ต่อ ตนจึงมารอพบปะทักทายกับท่านผู้ว่าฯ ทั้งนี้ ตนและครอบครัวอาศัยอยู่ในเขตหนองแขม วันหยุดหรือช่วงที่มีเวลาว่างก็จะมาออกกำลังกายที่สวนพุทธรักษ์ ซึ่งน่าจะเป็นลานกิจกรรมขนาดกลางแห่งเดียวในเขตที่มีประชาชนเข้ามาออกกำลังกายมากที่สุด มีกิจกรรมสำหรับคนทุกวัย เช่น วิ่ง แบดมินตัน ตะกร้อ และลีลาศ

เมื่อถามว่าปัญหาที่พบและอยากให้มีการแก้ไขมากที่สุด น.ส.ดารุณีกล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องพื้นทางเท้าบนฟุตบาท ที่มีแอ่ง หลุม เป็นบ่อทำให้เมื่อฝนตกก็จะเกิดน้ำขัง ตนได้แจ้งข้อมูลนี้ไปยัง ทราฟฟี่ ฟองดูว์(Traffy Fondue) แล้วซึ่งได้รับข้อความตอบสนองจากไลน์ว่าให้ติดต่อกับสำนักงานเขตหนองแขม ซึ่งจะแจ้งข้อความมาซ้ำๆ จึงคิดว่าอาจเพราะระบบขัดข้อง อีกเรื่องที่อยากให้มีการเข้ามาช่วยจัดระเบียบก็คือ การจัดการจราจรและที่จอดรถในตลาดฝั่งตรงข้ามกับสวนพุทธรักษา เนื่องจากมีประชาชนเข้ามาจับจ่ายใช้สอยจำนวนมากในช่วงเย็นทำให้รถติด และเรื่องความสะอาดของตลาดด้วย หากเข้ามาบริหารจัดการตรงนี้ได้ก็จะสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มาของการปลูกต้นจำปีหนองแขม เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ต่างจากชนิดอื่น กลีบดอกแข็งแรงแต่มีความอ่อนช้อย มีสีขาวบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นไทย ในกรุงเทพฯมีแหล่งปลูกเฉพาะในพื้นที่ 4 เขต คือ เขตหนองแขม เขตบางบอน เขตบางแคและเขตทวีวัฒนา ซึ่งเขตหนองแขมเป็นแหล่งเพาะปลูกจำปีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย จึงควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้คงไว้