ยูเครนรับพ่ายศึก ทัพรัสเซียยึดเมืองเซเวโรโดเนตสก์แล้ว หลังโรมรัมเดือดกว่าเดือน

ยูเครน รับพ่ายศึก เซเวโรโดเนตสก์ โดนรัสเซียยึดเมืองแล้ว หลังยันการโถมบุกโหดกว่าเดือน

นายกเทศมนตรีเมืองเซเวโรโดเนสตสก์ สมรภูมิรบระหว่างยูเครนและรัสเซีย ในแคว้นลูฮานสค์ ประเทศยูเครน ระบุเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนว่า กองทัพรัสเซียสามารถยึดเมืองเอาไว้ได้ทั้งหมดแล้ว นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในศึกที่นองเลือดที่สุดในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมาของยูเครน

เมืองแห่งนี้ได้ถูกรัสเซียยึดเอาไว้ทั้งหมดแล้ว พวกเขาพยายามจัดตั้งผู้คุมเมือง เท่าที่รู้ในตอนนี้พวกเขามีการแต่งตั้งนายทหารในตำแหน่งบัญชาการแล้ว” โอเล็กซานดร์ สตรายุค นายกทศมนตรีเมืองเซเวโรโดเนสตสก์ ระบุผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น นอกจากนี้ยังระบุว่า ใครก็ตามที่ติดอยู่ภายในจะไม่สามารถเดินทางมายังพื้นที่ยึดครองของยูเครนได้เพราะรัสเซียตัดขาดเมืองได้สำเร็จ

ก่อนหน้านี้กลุ่มกองกำลังแบ่งแยกตินแดนฝักใฝ่รัสเซียระบุว่ากองกำลังของรัสเซียกำลังโจมตีที่มั่นสุดท้ายของกองทัพยูเครนในเมืองลิซิคานสก์ เมืองฝาแฝดของเซเวโรโดเนตสก์ ในแคว้นลูฮานสก์ แคว้นทางตะวันออกของยูเครน ด้วย

ทั้งนี้ความพ่ายแพ้ของยูเครนในเมืองเซเวโรโดเนตสค์ ที่เคยมีประชากรมากกว่า 100,000 คนนั้นนับเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของรัสเซียนับตั้งแต่การยึดเมืองมารีอูปอล ของยูเครนเอาไว้ได้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยหลังจากนี้รัสเซียจะรุกคืบต่อไปยังเมืองลิซิคานสก์ ที่อยู่อีกฝั่งแม่น้ำของเมืองเซเวโรโดเนตสค์ต่อไป