‘วันนอร์’ ลั่นเลือกตั้งรอบหน้า ‘ประชาชาติ’ คว้าเกิน 10 ที่นั่ง สยบข่าวส.ส.ทิ้งพรรค

‘วันนอร์’ สยบข่าว ส.ส.ทิ้งพรรค ลั่นเลือกตั้งรอบหน้า ‘ประชาชาติ’ กวาดไม่ต่ำกว่า 10 ที่นั่ง

 

วันที่ 25 มิถุนายน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ส.ส.ของพรรคหลายคนกำลังเตรียมย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และถูกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ชิงกระแสจากคนรุ่นใหม่ว่า

ยืนยันว่าภายในพรรคไม่มีปัญหาอะไร ส.ส.ของพรรคยังอยู่ครบ นอกจากนี้ยังมีคนเด่นๆ หน้าใหม่ เข้ามาอยู่กับพรรคเพิ่มขึ้น มั่นใจว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคจะสามารถกวาดที่นั่ง ส.ส.ได้ไม่ต่ำกว่า 10 ที่นั่ง จากทั้งหมด 12 เขตเลือกตั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการทำงานของพรรคนอกจากเราจะรับฟังกระแสของพี่น้องประชาชนแล้ว พรรคยังทำโพลในทุกๆ 2 เดือน โดยพบว่าผลจากการสำรวจคะแนนของพรรคค่อนข้างออกมาดีมาก ทั้งในส่วนของกระแสพรรคและตัวผู้สมัครในแต่ละเขตเลือกตั้ง พรรคได้ทยอยทำโพลทีละจังหวัด ครั้งละ 4-5 เขตเลือกตั้ง ซึ่งกระแสดีมาก โดยเฉพาะพรรคประชาชาติ กระแสค่อนข้างโดดเด่น ทิ้งห่างจากพรรคอื่นมาก

  • เมื่อถามว่า จุดแข็งของพรรคประชาชาติในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คืออะไร

หัวหน้าพรรคประชาชาติกล่าวว่า จากการสำรวจผ่านโพลของพรรค คะแนนของเรานำมาในทุกเขต แต่ทั้งนี้เราก็ประเมินว่าบางส่วนคู่ต่อสู้ก็ต้องแย่งไปบ้าง แต่เรายืนยันว่าพรรคจะต้องได้ ส.ส.อย่างน้อย 10 เขตขึ้นไป

  • เมื่อถามว่าพรรคมีปัญหาเรื่อง ส.ส.จะย้ายไปอยู่กับพรรคคู่แข่งหรือไม่

หัวหน้าพรรคประชาชาติกล่าวว่า เวลานี้เรายืนยันว่าไม่มีแน่นอน ส่วนในรายของนายนัจมูดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส และอดีตโฆษกพรรคประชาชาติ ที่ลาออกจากพรรคประชาชาติ แล้วย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ที่ผ่านมาก็มีเพียงรายเดียว ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้เป็น ส.ส.มาหลายสมัยแล้ว โดยในกรณีนายนัจมูดีน ก็มาจากการที่เขาอยากลงสมัครในเขตนั้น แต่พรรคมี ส.ส.อยู่แล้ว จึงลาออกไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย แต่ต่อมาพรรคภูมิใจไทยก็ไม่ส่งนายนัจมูดีนลง ซึ่งจุดนี้ก็เป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทยกับนายนัจมูดีน

“เท่ากับว่ามีในรายของนายนัจมูดีน คนเดียวที่ย้ายออกไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ส่วนคนอื่นๆ นั้นไม่มี ผมเป็นคนชอบพูดความจริง ไม่มีการพูดลอยๆ เพื่อสร้างข่าวหรืออะไร ผมคงไม่ทำ และทำไม่ได้ เพราะผมเองยังต้องทำงานการเมืองต่อไป”

  • เมื่อถามว่าทำไมหลายพรรคการเมือง จึงมุ่งลงไปชิงเก้าอี้ ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

หัวหน้าพรรคประชาชาติกล่าวว่า ตนมองว่ามีหลายพรรคที่ลงไปชิงพื้นที่ในส่วนนี้ ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคก้าวไกล พรรคไทยสร้างไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคสร้างอนาคตไทย ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง การเลือกตั้ง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า ลงแล้วจะชนะการเลือกตั้ง ซึ่งการที่แต่ละพรรคส่งคนลงสมัคร เพราะหนึ่งมีผู้สมัคร และสองคือเรื่องคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ดังนั้น การส่งผู้สมัครลงมากก็ไม่ได้เสียหายอะไร เป็นธรรมดาของพรรคใหญ่ๆ

“ผมมั่นใจว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 12 เขต ถึงอย่างไรก็ต้องเป็นของพรรคประชาชาติ ด้วยเหตุผลเดิมคือเราชนะอยู่เยอะแล้ว พรรคได้ 6 ที่นั่ง จากทั้งหมด 11 เขตเลือกตั้ง จากการเลือกตั้งที่ผ่านมา และขณะที่เราเป็นพรรคฝ่ายค้าน เราก็ทำงาน จนได้รับความเชื่อถือจากประชาชน”