กราดยิงกลางกรุงออสโล ดับ 2 เจ็บระนาว ตำรวจสอบเข้มคดีก่อการร้าย

ช็อก! มือปืนกราดยิงกลางย่านธุรกิจ ในกรุงออสโล ของนอร์เวย์ ดับ 2 เจ็บระนาว ตำรวจสอบเข้มคดีก่อการร้าย

 

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงผู้คนช่วงกลางคืนในย่านธุรกิจกลางกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 21 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ระหว่างสอบสวนผู้ก่อเหตุนั้นถือว่าเป็นเหตุก่อการร้าย

โดยคนร้ายที่ถูกจับกุมทันควันเป็นบุคคลสัญชาตินอร์เวย เชื้อชาติอิหร่าน ซึ่งเป็นบุคคลที่รู้กจักกันของหน่วยข่าวกรอง มีประวัติเคยต้องคดีตั้งแต่ยังเป็นผู้เยาว์ อาทิ พกอาวุธมีด และมียาเสพติดในครอบครอง แต่ตำรวจยังไม่เปิดเผยชื่อของคนร้าย

เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. โดยคนร้ายก่อเหตุถึง 3 จุด ในจำนวนนี้ รวมถึงสถานบันเทิงของบุคคลรักร่วมเพศในกรุงออสโล ส่งผลให้การเดินขบวนแสดงพลังของชาว LGBTQ+ ที่มีกำหนดจะจัดในช่วงบ่ายวันถัดมาต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากหวาดเกรงความรุนแรงตามคำแนะนำของตำรวจ ขณะที่ตำรวจนั้นเพิ่มกำลังอารักขาและลาดตระเวนภายในกรุงออสโลแล้วเพื่อความปลอดภัย

Police secure the area following a shooting in central Oslo that killed two people Javad PARSA NTB/AFP

สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงออสโล ระบุว่า ตำรวจได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 01.14 น. โดยรุดมาถึงที่เกิดเหตุภายใน 5 นาที พบผู้เสียชีวิต 2 ราย ผู้บาดเจ็บ 21 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัสถึง 10 คน และตำรวจสามารถเก็บอาวุธไว้เป็นหลักฐานได้ 2 ชิ้น ส่วนการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว

พยานที่เกิดเหตุ ระบุว่า คนร้ายมีท่าทางขึงขังและเจตนาเล็งยิงสังหารผู้คน โดยเมื่อตนได้สติก็รีบวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ซึ่งระหว่างที่กำลังหนีตายนั้นก็พบว่ามีผู้คนได้รับบาดเจ็บนอนจมกองเลือดอยู่ตามท้องถนนหลายคน ขณะที่พยานอีกคนระบุว่าคนร้ายใช้อาวุธเป็นปืนไรเฟิลอัตโนมัติที่นำออกมาจากกระเป๋าใบใหญ่

เหตุดังกล่าวสร้างความตื่นตกใจให้กับชาวนอร์เวย์อย่างมาก เนื่องจากกรุงออสโลนั้นตามปกติแล้วเป็นนครใหญ่ที่เงียบสงบและไม่ค่อยมีอาชญากรรมรุนแรง ครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเหตุสังหารหมู่โดยนายอันเดิช เบห์ริง บไรวีก ผู้ก่อการร้ายที่มีแนวคิดขวาตกขอบลอบวางระเบิดที่อาคารของรัฐและกราดยิงที่ค่ายสันนิบาตเยาวชนกรรมกรของพรรคแรงงานบนเกาะอูเตอยา มีผู้เสียชีวิต 77 ราย เมื่อ 22 ก.ค. 2554