‘สุวัจน์’ ชี้ผ่านศึกซักฟอกได้แน่! ถ้าไม่มีโรคแทรก เชื่อ “ประยุทธ์” คุมอารมณ์อยู่

สุวัจน์ จับตาศึกซักฟอกท่ามกลางวิกฤต นายกฯ-รมต. ต้องทำการบ้านหนัก มั่นใจรัฐบาลมีเสถียรภาพ บิ๊กตู่ เป็นนายกฯมา 7-8 ปี เข้าใจหมดทุกเรื่อง

 

วันที่ 24 มิ.ย. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ขณะนี้จำนวนเสียงของรัฐบาลค่อนข้างมีเสถียรภาพ ดูจากกฎหมายงบประมาณที่ผ่านไป และจากวันที่งบประมาณผ่าน จนถึงวันนี้ ดูแล้วยังไม่มีอะไรทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลลดน้อยลงไปในเรื่องของเสียงที่จะยกมือ แต่การอภิปายไม่ไว้วางใจ นอกจากเรื่องเสถียรภาพแล้ว บางทีมันเป็นเรื่องข้อเท็จจริง เรื่องเหตุและผล เพราะฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบ

ฉะนั้น ประเด็นอะไรที่ฝ่ายค้านจะหยิบมาพูด วันนี้เรายังไม่เห็น แต่วันอภิปราย เรามักจะใช้สำนวนว่า มีใบเสร็จ หมายความว่า ชัดเจนว่ามีความบกพร่องเรื่องนี้ ถ้ามีความชัดเจนขึ้นมา มันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งแล้ว แต่โดยเสถียรภาพของรัฐบาล ยังถือว่าโอเค แต่ขึ้นอยู่กับเนื้อหาสาระ เหตุผล และความหนักแน่นของประเด็นอภิปราย

มองว่าการอภิปรายเที่ยวนี้มีความสำคัญ เพราะอภิปรายท่ามกลางวิกฤต ข้าวของแพง น้ำมันแพง หนี้เยอะ เงินเฟ้อ ปัญหาเศรษฐกิจถดถอย มันเป็นการอภิปรายที่อยู่บนพื้นฐานของปัญหาที่มันกำลังเกิด ที่สำคัญ เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้ายของสภาชุดนี้ เพราะจะครบ 4 ปีแล้ว เชื่อว่าจะเป็นการอภิปรายที่มีคนติดตามกันมาก และอย่าประมาท ผู้ที่ถูกอภิปราย ต้องทำการบ้านให้พร้อม ถ้าเป็นเทนนิสเที่ยวนี้ก็คือศึกแกรนด์สแลม เป็นศึกใหญ่ และควรได้ประโยชน์จากการอภิปราย เพราะอภิปรายท่ามกลางปัญหาของประเทศ” นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ส่วนที่มีการตั้งทีมองค์รักษ์พิทักษ์ปรามมาร โดยกลุ่มส.ส.หน้าใหม่นั้น คงเหมือนทีมที่คอยชี้แจง เป็นเรื่องที่ปกติมันต้องมีทีมอยู่แล้ว เป็นกลไกอย่างหนึ่งของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนจะมีการปรับ ครม.หลังอภิปรายนั้น ถ้าผลของการอภิปรายมีน้ำหนักและมีความน่าเชื่อถือ มันมีเหตุมีผล บางทีก็ต้องเสียสละกันบ้าง อาจนำไปสู่การปรับครม.หรือมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ซึ่งเคยมีมาแล้วตลอด

ต่อข้อถามว่าการลงมติอภิปรายครั้งสุดท้ายของสภาจะมีงูเห่าหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า งูเห่าตอนนี้ยังไม่ค่อยปรากฏตัว งูเห่าต้องมากับสถานการณ์ แต่ไม่ทราบว่าจะมีหรือไม่มี ประเมินไม่ได้ ถ้ารัฐบาลชี้แจงได้ เสถียรภาพของรัฐบาลมีเพียงพอ ก็ไม่ต้องไปพึ่งอะไรนอกระบบ ทุกอย่างเอามากองบนโต๊ะ ใสสะอาด ดีที่สุด ตอบคำถามด้วยความภาคภูมิใจ ด้วยประสิทธิภาพ ด้วยผลงาน ซึ่งตนคิดว่าเสียงของรัฐบาล ถ้าดูจากงบประมาณแล้วยังโอเค ยังไม่มีโรคแทรกอะไรที่น่าหวั่นไหว แต่สำคัญที่สุดทำการบ้านในการชี้แจง

เมื่อถามถึงหลายฝ่ายจับตาการอภิปรายครั้งนี้ โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ตามสไตล์จะควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ ดุดัน ตึงเครียด นายสุวัจน์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯจะ 8 ปีแล้ว คนที่เป็นนายกฯมา 7-8 ปี คงเข้าใจหมดทุกเรื่อง ไม่มีอะไรน่าห่วง