กรมการค้าภายใน ไฟเขียว ปุ๋ยขึ้นราคา นมสด ยื่นขอปรับ แจงสินค้า 18 รายการ

ของขึ้นรายวัน! ค้าภายใน ไฟเขียว ปุ๋ยขึ้นราคาหน้าโรงงานแล้ว นมสด ยื่นขอปรับราคา แจงสินค้า 18 รายการ ยังไม่อนุมัติให้ปรับราคา

 

วันที่ 24 มิ.ย.65 ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้ กรมการค้าภายใน ทยอยอนุมัติให้มีการปรับขึ้นราคาปุ๋ยเคมี หน้าโรงงานหลายสูตรตามที่ผู้ประกอบการเสนอมา เนื่องจากมีต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งปัจจุบันไทยพึ่งพาการนำเข้าปุ๋ยจากต่างประเทศ100% รวมทั้ง เงินบาทยังมีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่อง อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องอนุมัติให้ปุ๋ยปรับราคาคือ ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยจนส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ใช้ในประเทศ สำหรับสินค้าปุ๋ยในปัจจุบันมีใช้อยู่ 3 ชนิด คือ ปุ๋ยบรรจุถุง ปุ๋ยปั้นเม็ด และปุ๋ยคลุก

ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ที่อยู่ในบัญชี สินค้าจำเป็น 18 รายการนั้น ยืนยันว่ายังไม่มีการอนุมัติให้ปรับขึ้นราคา โดยกรมฯ ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการช่วยตรึงราคาออกไปก่อน เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยังไม่มีการปรับราคา ซึ่งที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบราคา และปริมาณสินค้า ยังไม่พบว่ามีการลดกำลังการผลิต หรือ มีปัญหาสินค้าขาดตลาดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า นมสดมีการยื่นขอปรับขึ้นราคามายังกรมการค้าภายใน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้อนุมัติให้ปรับราคา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับสินค้าจำเป็น 18 รายการที่กระทรวงพาณิชย์ควบคุมดูแลประกอบด้วย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หมวดอาหารสด (ไข่ไก่ เนื้อสัตว์) อาหารกระป๋อง ข้าวสารถุง ซอสปรุงรส น้ำมันพืช น้ำอัดลม นมและผลิตภัณฑ์จากนม

เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ซักล้างปุ๋ย ยาฆ่าแมลง อาหารสัตว์ เหล็ก ปูนซีเมนต์ กระดาษ ยา เวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ บริการผ่านห้าง ค้าปลีก-ส่ง