‘หมอมานพ’ ชี้ โอมิครอน BA.4 BA.5 ระบาด บูสเตอร์โดส สำคัญมาก

‘หมอมานพ’ ชี้ โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 BA.5 ยังระบาด วัคซีนบูสเตอร์โดส สำคัญมาก ยกตัวอย่าง ‘โปรตุเกส’ ฉีดเข็ม 4 ไม่มีผู้เสียชีวิต

 

กรณีพบ ไทย ติด โควิดโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 BA.5 เพิ่มมากขึ้น โดยเชื้อสามารถจับเซลล์ปอดง่ายขึ้น เหมือนกับสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาด

วันที่ 24 มิ.ย.65 ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะ​แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ manopsi แสดงความคิดเห็นว่า Booster สำคัญมาก ในยุค BA.4/5 กำลังมาโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูงและได้ฉีดเข็ม 4 ยิ่งดี ข้อมูลของโปรตุเกสแสดงชัดว่า BA.4/5 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะคนแก่อายุ 80+ ถ้าไม่ฉีดวัคซีนตาย 9.5%, ฉีด 2 เข็มเหลือ 5%, ฉีดเข็ม 3 เหลือ 1.7% ฉีด 4 เข็มไม่มีผู้เสียชีวิต

หมอมานพ ระบุอีกว่า หลายคนถามเรื่องคนฉีดวัคซีนเชื้อตายก่อนหน้านี้นับยังไงดี เพื่อให้ความเป็นธรรมกับวัคซีนเชื้อตายและเข้าใจง่ายด้วย “ความคิดเห็นส่วนตัว” คิดว่าควรนับคนที่ได้วัคซีนสูตรที่มี Sinovac หรือ Sinopharm 2 เข็ม (ไม่ว่าจะเป็นสูตรปกติหรือผสม) เทียบเท่ากับการได้รับ AZ หรือ mRNA vaccine เข็มเดียวครับ