‘ณัฐวุฒิ’ ฟาด “ประยุทธ์” ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน มีแต่ให้ฝ่ายความมั่นคงนำทุกเรื่อง

ณัฐวุฒิ ซัด “ประยุทธ์” ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน ใช้แต่ราชการ รมต.มีไม่ใช่ ให้ฝ่ายความมั่นคงนำทุกเรื่อง

วันที่ 24 มิถุนายน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หรือ สมช. ดูแลความมั่นคงอาหารและพลังงาน หลังโควิดคลี่คลาย ว่า

“การมอบหมายสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) วางแผนรับมือวิกฤตพลังงาน คือการซ้ำเติมชะตากรรม และทำลายความหวังของประชาชนอย่างสิ้นเชิง เพราะไม่ใช่บทบาทหลักที่ สมช.จะทำหน้าที่

ถ้าเป็นรัฐบาลอื่น นายกฯต้องออกโรงเองกับปัญหาใหญ่ขนาดนี้ หรืออย่างน้อยก็รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบ แต่รัฐบาลนี้ใช้ สมช.ในทุกวิกฤต

โควิด-19 จนถึงราคาน้ำมัน ทุกเรื่องถูกกำหนดเป็นปัญหาความมั่นคง เพื่อให้ สมช.เข้าทำหน้าที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งถูกอธิบายตอนแต่งตั้งว่า เป็นคนจากสายพลังงานเชี่ยวชาญเรื่องนี้ กลับมีบทบาทรองในการวางแผนรับมือวิกฤตระยะยาว

นอกจากปัญหาราคาน้ำมัน ราคาสินค้าถีบตัวสูงขึ้น ยังมีปัญหาความเชื่อมั่นของประชาชนที่ถูกกระชากให้ต่ำลง สภาพแบบนี้นายกฯยังมั่นใจว่าจะอยู่ได้ แต่คนจำนวนมากกังวลว่าจะไม่รอด

การบริหารแบบรัฐราชการ ใช้หน่วยงานความมั่นคงเดินนำ ไม่ใช่คำตอบในการแก้ปัญหาประเทศ ถ้าสภาความมั่นคงแห่งชาติทำทุกอย่างได้จริง ก็ควรให้เลขา สมช.เป็นนายกฯ

8 ปีมาแล้วที่ประเทศเป็นอยู่แบบนี้ เชื่อว่าประชาชนได้ข้อสรุปแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ควรไปต่อหรือพอแค่นี้”