ศาลสูงสหรัฐฯคุ้มครองสิทธิพกพาปืนในที่สาธารณะ

แตกแยกหนัก! ศาลสูงสหรัฐฯคุ้มครองสิทธิพกพาปืนในที่สาธารณะ

 

ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐได้มีมติเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ชาอเมริกันมีสิทธิที่จะพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะเพื่อป้องกันตนเอง ซึ่งเป็นคำตัดสินที่อาจจะส่งผลให้ผู้คนทำการติดอาวุธภายใต้ความชอบธรรมทางกฎหมายมากขึ้น และยังอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาการใช้ความรุนแรงจากอาวุธปืนในสหรัฐเพิ่มมากขึ้นตามมาอีกด้วย

การลงคะแนนดังกล่าวได้รับเสียงสนับสนุนจากศาลด้วยมติ 6 ต่อ 3 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความแตกแยกระหว่างฝ่ายอนุรักษนิยมในศาลซึ่งเป็นเสียงข้างมาก และฝ่ายเสรีนิยมที่ไม่เห็นด้วยกับมตินี้ ทั้งยังถือเป็นการตัดสินสำคัญครั้งแรกของศาลสูงในรอบกว่าทศวรรษ

คำตัดสินสำคัญนี้ยังมีขึ้นในขณะที่สมาชิกรัฐสภาสหรัฐกำลังเร่งอภิปรายเกี่ยวกับการปรับเพิ่มความเข้มงวดเกี่ยวกับกฎหมายควบคุมอาวุธปืนในประเทศ หลังเกิดการสังหารหมู่ครั้งล่าสุดในรัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นตัวเร่งกระบวนการดังกล่าวที่ได้รับความสนับสนุนและเสียงเรียกร้องจากภาคประชาชนที่ต้องการความปลอดภัยในชีวิต เนื่องจากเกิดเหตุกราดยิงขึ้นบ่อยครั้งในสหรัฐในระยะหลัง

ผู้พิพากษาคลาแรนซ์ โธมัส ฝ่ายอนุรักษนิยมให้เหตุผลว่า รัฐธรรมนูญคุ้มครองสิทธิของบุคคลในการพกพาปืนเพื่อป้องกันตนเองนอกบ้าน และสิทธิดังกล่าวไม่ใช่สิทธิชั้นสอง

ขณะที่ผู้พิพากษาศาลสูงซามูเอล อาลิโต ฝ่ายอนุรักษนิยม ก็ออกมาอธิบายเหตุผลของตนเองเช่นกัน โดยพูดถึงการตั้งคำถามเกี่ยวกับการกราดยิงที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากและการเสียชีวิตด้วยปืนอื่นๆ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับผู้ที่อาจจะมีอาวุธปืน หรือข้อกำหนดที่ต้องปฏิบัติตามเพื่อซื้อปืน เพราะวันนี้ชาวอเมริกันจำนวนมากมีเหตุผลที่ดีที่จะหวาดกลัวว่าพวกเขาจะกลายเป็นเหยื่อ และอาจไม่สามารถที่จะป้องกันตนเองได้ มติครั้งนี้ได้รับประกันสิทธิของพวกเขาที่จะทำเช่นนั้น

ด้านผู้พิพากษาสตีเฟน เบรเยอร์ ที่ลงมติคัดค้านการพิจารณาครั้งนี้กล่าวหาว่า เสียงส่วนใหญ่ของศาลสูงไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะทำให้เกิดความสูญเสียและการเสียชีวิตจากการตัดสินใจของพวกเขา ทั้งยังจะเป็นภาระอย่างใหญ่หลวงต่อรัฐต่างๆ ที่พยายามจะออกกฎหมายเพื่อควบคุมการถือครองปืนภายใต้วิถีทางอื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย