สีจิ้นผิงวอนโลกสมานฉันท์ จวกตะวันตกคว่ำบาตรใช้เศรษฐกิจเป็นอาวุธ

สีจิ้นผิงวอนโลกสมานฉันท์ จวกตะวันตกคว่ำบาตรใช้เศรษฐกิจเป็นอาวุธ

 

วันที่ 23 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวประณามการใช้เศรษฐกิจโลกเป็นอาวุธของชาติตะวันตกผ่านมาตรการคว่ำบาตร พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกสามัคคีกันท่ามกลางความท้าทายจากปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง

คำกล่าวของประธานาธิบดีจีนเกิดขึ้นมาจากสุนทรพจน์เปิดการประชุมออนไลน์ของกลุ่มชาติเศรษฐกิจ BRICS ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ โดยผู้นำจีนมองว่าโลกกำลังเดินมาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญในช่วงที่อยู่ระหว่างฟื้นตัวจากการระบาดของโรคร้าย ท่ามกลางความท้าทายด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่

ประธานาธิบดีสี กล่าวว่า “โศกนาฏกรรมหลายครั้งจากอดีตสะท้อนแล้วว่าการสร้างขั้วอำนาจเดี่ยว กลุ่มการเมืองและการเผชิญหน้าของกลุ่มชาติต่างๆ ไม่สามารถก่อให้เกิดสันติภาพและความมั่นคงได้ มีแต่ก่อให้เกิดสงครามและความขัดแย้ง”

“สงครามยูเครนนั้นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนสำหรับประชาคมโลก เพราะสะท้อนบทเรียนให้เราได้เห็นว่าการมุ่งสร้างความเหนือกว่าและความพยายามสร้างพันธมิตรทางทหารอย่างมืดบอด รวมถึงการยึดเอาความมั่นคงของฝ่ายตัวเองเป็นหลักโดยไม่ไยดีต่อความมั่นคงของผู้อื่นก็จะนำไปสู่ปัญหาด้านความมั่นคงนั้นเสียเอง เป็นภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก” สี กล่าว

รายงานระบุว่า คำกล่าวของผู้นำจีนคล้ายเป็นการโจมตีทางการสหรัฐอเมริกาและองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ซึ่งทางการจีนกล่าวโทษว่าการแผ่ขยายอิทธิพลกลายเป็นต้นเหตุที่ยั่วยุให้รัสเซียต้องรุกรานยูเครน

ผู้นำจีนยังกล่าวถึงการใช้มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกด้วยว่าเป็นเสมือนดาบสองคม เพราะเป็นการนำเศรษฐกิจโลกมาใช้เป็นอาวุธซึ่งจะนำอันตรายมาสู่ประชาคมโลกโดยรวม

ประธานาธิบดีสี มองว่า ประชาคมโลกควรหันมาผนึกกำลังกันเพื่อสร้างเอกภาพและความร่วมมือกันมากกว่า พร้อมยกตัวอย่างความร่วมมือ เช่น โครงการสร้างเส้นทางสายไหมใหม่ของจีน

สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีเผยให้เห็นถึงจุดยืนของทางการจีนในฐานะเจ้าภาพการประชุม BRICS ซึ่งมีประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เข้าร่วมประชุมผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย

สีจิ้นผิงวอนโลกสมานฉันท์
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวในงานประชุม BRICS ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน (เอพี)

ประธานาธิบดีปูติน กล่าวในการประชุมว่า รัสเซียอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนเส้นทางการค้ามามุ่งเน้นภายในกลุ่ม BRICS และกับชาติอื่นๆ ที่รัสเซียสามารถพึ่งพาได้ พร้อมกล่าวตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกว่ามีวาระซ่อนเร้นทางการเมือง และเป็นกลไกเพื่อกดดันคู่แข่ง บ่อนทำลายธุรกิจในโลกรวมทั้งสวนทางการกันกับหลักการทั่วไปและหลักเศรษฐศาสตร์พื้นฐาน

ขณะที่ สำนักข่าวตะวันตกอย่างซีเอ็นเอ็นนั้นมองว่า มาตรการคว่ำบาตรเป็นเครื่องมือของชาติตะวันตกและพันธมิตรในการลงโทษรัสเซียที่ตัดสินใจรุกรานยูเครนโดยไม่ได้ถูกยั่วยุก่อน เพื่อกดดันให้รัสเซียยุติสงครามซึ่งสร้างความทุกข์เข็ญแสนสาหัสให้พลเรือนชาวยูเครน

ประเด็นสงครามยูเครนคาดว่าจะถูกหยิบยกขึ้นกล่าวในการประชุมดังกล่าวซึ่งนับเป็นครั้งที่ 14 แล้วตั้งแต่การสถาปนากลุ่ม BRICS เมื่อปี 2552 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเป้าหมายร่วมกันระหว่างชาติเศรษฐกิจใหม่และชาติตลาดใหม่

นอกจากนี้ สงครามยูเครนและวิกฤตความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างชาติตะวันตกและรัสเซียน่าจะทำให้กลุ่ม BRICS ยกระดับการหารือเพื่อสร้างกลไกการค้าแบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินกลาง โดยเฉพาะในยามที่รัสเซียถูกลงโทษด้วยการกีดกันออกจากเงินสกุลข้างต้น

ประธานาธิบดีปูติน หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นกล่าวในการประชุมด้วย ว่าชาติ BRICS อยู่ระหว่างการสร้างกลไกการค้าทางเลือกข้ามชาติที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงความเป็นไปได้ในการสร้างกองทุนเงินตราระหว่างประเทศที่เป็นสกุลเงินอื่นที่ใช้เฉพาะในกลุ่ม BRICS

ส่วนท่าทีของการตอบรับของสมาชิก BRICS นั้นยังไม่แน่นอน แม้กลุ่มชาติ BRICS ที่ผ่านมาจะพยายามสงวนท่าทีไม่ประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซีย แต่บางชาติจำเป็นที่จะสงวนท่าทีไม่ให้ใกล้ชิดกับรัสเซียมากเกินไปเช่นกัน เพื่อหลีกเลียงความไม่พอใจจากชาติตะวันตก