ชาวร้อยเอ็ดทุกข์หนัก! ร้องไทยสร้างไทย ช่วยตามเงินชดเชยลัมปีสกิน หลังไม่คืบมากว่าปีจนกลับมาระบาดอีกครั้ง

ชาวร้อยเอ็ดทุกข์หนัก ร้องไทยสร้างไทย ช่วยติดตามเงินชดเชยลัมปีสกิน หลังไม่คืบมากว่าปีจนกลับมาระบาดอีกครั้ง ด้าน“ชัชวาล” ซัดรัฐไม่เตรียมความพร้อมรับมือ เพราะวัคซีนไม่เพียงพอ ทำให้วัวกว่า 20% ของจังหวัดเป็นโรคลัมปีสกิน

นายชัชวาล แพทยาไทย คณะทำงานด้านการเกษตร พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่ามีพี่น้องชาวร้อยเอ็ดได้ร้องเรียนมายังตนเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ช่วยติดตามเงินชดเชย และวัคซีน จากกรณีโรคระบาดในวัว”ลัมปี-สกิน”ที่ปัจจุบันกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งทราบว่าทางกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไม่ได้ดำเนินการจัดซื้อวัคซีน เพื่อรับมือ แต่ทำการผลิตเองที่จังหวัดนครราชสีมา จึงทำให้ไม่เพียงพอต่อการรับมือ

“มีพี่น้องมาร้องเรียนกับผม และทีมไทยสร้างไทยร้อยเอ็ดเป็นจำนวนมากว่า เงินชดเชยเดิมยังไม่ได้รับ หลังจากผ่านไปกว่าปี ซึ่งผมรู้สึกละอายใจแทนหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพราะเมื่อ 2 เดือนที่แล้วได้ให้ความหวังชาวบ้านไปขึ้นบัญชี แต่ความคืบหน้ามีแค่เพียงการตอบกลับหนังสือไปมาถึง 3 ครั้ง ระหว่างหน่วยงาน ซึ่งเป็นคำถาม-คำตอบเดิม

ผมมีความเข้าใจข้าราชการชั้นผู้น้อยว่าดำเนินการเต็มที่แล้ว แต่สำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ควรจะต้องปรับรูปแบบการทำงานให้เป็นราชการสมัยใหม่ ที่เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ไม่ใช่ยึดติดกับรัฐราชการรวมศูนย์ ผมในฐานะลูกหลานเกษตรกร จึงขอวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ เพราะชาวบ้านต้องการเงินชดเชยมาทำนา ที่ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างเท่าตัว ขอให้หยุดซ้ำเติมวิกฤตในวิกฤตของประชาชนคนตัวเล็ก”นายชัชวาลกล่าว

นายชัชวาล กล่าวเพิ่มเติมว่าตอนนี้โรคลัมปี-สกิน ได้กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง จนทำให้วัวที่ไม่ได้รับวัคซีนเป็นโรคลัมปี-สกินกว่า 20% ของจังหวัด จึงขอตำหนิไปยังหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เหตุใดจึงไม่วางแผนเตรียมพร้อมรับมือให้ดีกว่านี้ ทั้งที่เป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ยังล้มซ้ำที่เดิม แถมยังปล่อยให้ชาวบ้านรักษาวัวไปตามยถากรรมอีก ซึ่งรัฐควรจะต้องมีการสรุปบทเรียน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนอย่างยั่งยืน