วิจัยชี้ โอมิครอน สายพันธุ์ย่อยใหม่ หลบภูมิคุ้มกันคนเคยติดเชื้อ-ฉีดวัคซีนได้

วิจัยชี้ โอมิครอน สายพันธุ์ย่อยใหม่ หลบภูมิคุ้มกันคนเคยติดโควิด-ฉีดวัคซีนได้

ผลการวิจัยของ “ศูนย์วิจัยทางการแพทย์เบธอิสราเอลดีคอนเนสส์” คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด สหรัฐอเมริกา เผยแพร่ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA4 และ BA5 สามารถหลบเลี่ยงการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในกลุ่มคนที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และ กลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนครบโดส รวมถึง ฉีดเข็มกระตุ้นมาแล้วได้

งานวิจัยดังกล่าวพบว่า ระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกสร้างขึ้นในกลุ่มคนที่เคยติดเชื้อ หรือเคยฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้วนั้นมีจำนวนลดลงหลังจากติดเชื้อสายพันธ์โอมิครอน สายพันธ์ย่อยใหม่ BA4 และ BA5 โดยภูมิคุ้มกันลดลงถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับภูมิคุ้มกันที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดิมอย่าง BA1 และ BA2

นั่นส่งผลให้คาดการณ์ได้ว่าเชื้อโควิด-19 โอมิครอน สายพันธุ์ใหม่นี้จะทำให้เกิดการติดเชื้อในกลุ่มประชากรที่เคยติดเชื้อและเคยฉีดวัคซีนมาแล้วมากขึ้น อย่างไรก็ตามนักวิจัยระบุว่า ภูมิคุ้มกันที่ถูกสร้างขึ้นยังคงเพียงพอสำหรับการป้องกันการป่วยหนักหลังติดเชื้อ BA4 และ BA5 ได้

ผลการวิจัยล่าสุดนั้นสอดคล้องกับงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่พบว่าไวรัสโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA4 และ BA5 นั้นสามารถหลบภูมิคุ้มกันในเลือดของกลุ่มผู้ใหญ่ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเช่นกัน ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มจำนวนขึ้นของผู้ติดเชื้อซ้ำ

ทั้งนี้เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA4 และ BA5 เป็นสาเหตุของการติดเชื้อในสหรัฐอเมริกาคิดเป็นสัดส่วน 35 เปอร์เซ็นต์ในบรรดาผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สูงขึ้นจาก 29 เปอร์เซ็นต์เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า

โดย BA4 และ BA5 นั้นเป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดได้เร็วที่สุดในปัจจุบันและคาดว่าจะครองพื้นที่การแพร่ระบาดในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และชาติอื่นๆในยุโรปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้