“โฆษกปชป.” ป้อง “จุรินทร์ “ ซัด “กรณ์” ท้าไปถามปชช. น้ำมันแพงกระทรวงไหนรับผิดชอบ?

“โฆษกปชป.” ป้อง “จุรินทร์ “ ซัด “กรณ์” เคยเป็น รมต.มาก่อนต้องรู้ดี หากใช้อำนาจตามอำเภอใจไม่รอดสักราย อย่าพูดเพื่อหวังผลทางการเมือง ทำให้ประชาธิปัตย์เสียหาย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ระบุถึงของแพง โดยพุ่งเป้ามาที่กระทรวงพาณิชย์ ว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ ทุกคนทำงานโดยยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง ถ้าถามกันแบบตรงไปตรงมาไม่มีนัยยะทางการเมือง เชื่อว่าประชาชนรู้ว่าในหลายเรื่องไม่ได้เป็นอำนาจเต็มของกระทรวงพาณิชย์ เช่นเรื่องราคาน้ำมัน ทุกคนที่เกี่ยวข้องก็หาทางช่วย หากมองกันด้วยความอคติต่อกระทรวงพาณิชย์ก็จะพยายามโยนมาที่กระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้ต้องย้ำว่าไม่ใช่จะปัดความรับผิดชอบหรือโยนกันไปมา แต่เรื่องราคาน้ำมันมีทั้งกฎหมายเฉพาะและคำสั่งเฉพาะของนายกรัฐมนตรีกำหนดไว้ให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน
และ ตาม พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ระบุอำนาจเฉพาะไว้ชัด ในเรื่องการคำนวณราคาและกำหนดราคา ณ หน้าโรงกลั่น ราคาส่ง-ปลีก ในเรื่องราคาคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ต้องเป็นผู้ที่กำหนดเพราะมีหลายเรื่องที่ต้องพิจารณา ไม่ใช่อยู่ๆกระทรวงพาณิชย์จะไปกำหนดควบคุมราคาเสียเอง และ กบง.รมว.พลังงานเป็นประธานจะทำอย่างไร จะมีไว้ทำไม กระทรวงพาณิชย์จะทำตามอำเภอใจไม่ได้ แต่มีสิ่งใดที่อยู่ในกรอบอำนาจหน้าที่พร้อมทำอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

“ถ้าพูดเพื่อหวังผลในทางการเมือง ถือว่าเสียหาย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะ รมว.พาณิชย์ เสียหาย พรรคฯเสียหาย นายกรณ์ เคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์มาก่อน ได้เป็นรัฐมนตรีในขณะที่อยู่พรรคประชาธิปัตย์ จะทราบดีว่าพรรคไม่เคยคิดเอาเปรียบประชาชน ไม่เคยคิดละทิ้งประชาชน ไม่เคยคิดหาเศษหาเลยใส่กระเป๋าตนเองจากสิ่งที่ไม่ควรได้ ยึดหลักการตามอำนาจหน้าที่ ไม่ไปก้าวก่ายการทำงานของใคร”โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายกรณ์ระบุว่าควรต้องใช้ทุกกฎหมายที่มี เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหา ไม่ใช่มาตีความกฎหมายเพื่อลดอำนาจ และความรับผิดชอบของตนเองนั้น ในฐานะที่นายกรณ์เคยเป็น รมว.คลังมาก่อน ย่อมทราบดี การใช้กฏหมายเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ต้องหยิบมาใช้ให้ถูก ซึ่งกรณีราคาน้ำมัน อะไรที่เป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของ รมว.พาณิชย์ ไม่จำเป็นต้องตีความแต่จะทำทันที ไม่มีเหตุผลใดต้องตีความเพื่อลดอำนาจหรือเพื่อลดความรับผิดชอบของตนเอง การให้ใช้อำนาจตามอำเภอใจคงทำไม่ได้ เพราะสุดท้ายไม่มีใครรอดสักรายในทางการเมือง นายกรณ์อย่าเหมารวมทุกเรื่องว่าต้องกระทรวงพาณิชย์เพียงเท่านั้น ลองถามประชาชนว่าน้ำมันแพงกระทรวงไหนเป็นหลักในการรับผิดชอบ