อังกฤษ งง! พบ ‘ไวรัสโปลิโอ’ ปนเปื้อนในน้ำเสีย เร่งหาสาเหตุ-หวั่นอันตรายต่อเด็ก

อังกฤษ งง! พบ ‘ไวรัสโปลิโอ’ ปนเปื้อนในน้ำเสีย เร่งหาสาเหตุ-หวั่นอันตรายต่อเด็ก

องค์การอนามัยโลก และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยเมื่อวันที่ 22  มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ตรวจพบ “ไวรัสโปลิโอ” ที่มีต้นกำเนิดจากวัคซีน ปนเปื้อนอยู่ในตัวอย่างน้ำเสียในประเทศอังกฤษ ล่าสุดกำลังเร่งวิเคราะห์ตัวอย่างเพื่อหาต้นตอของการปนเปื้อนดังกล่าว เนื่องจากการพบไวรัสโปลิโอในสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตาม มีความเสี่ยงต่อเด็กๆทุกคน

รายงานระบุว่า ในอังกฤษไม่พบผู้ป่วยโปลิโอมาเป็นเวลานานหลายสิบปีแล้ว อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกระบุว่า ไวรัสที่พบดังกล่าวเป็นไวรัสโปลิโอ VDPV2 ที่มีต้นกำเนิดในวัคซีน และย้ำว่า เป็นการพบไวรัสในตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียวเท่านั้นและยังไม่พบผู้ป่วยจากไวรัสดังกล่าวแต่อย่างใด

แถลงการณ์ขององค์การอนามัยโลกเตือนว่า การพบไวรัสโปลิโอไม่ว่าจะที่ใดหรือในรูปแบบใดก็ตามนั้นเป็นภัยคุกคามต่อเด็กในทุกหนทุกแห่ง

ทั้งนี้ความพยายามในการกำจัดโรคโปลิโอ โรคที่ทำให้เกิดความพิการและบางครั้งเสียชีวิตกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ให้หมดไปจากโลกนั้นใกล้ที่จะบรรลุผลแล้ว โดยจำนวนผู้ป่วยโรคโปลิโอลดลงไป 99 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่ปีค.ศ.1988 ช่วงเวลาที่โปลิโอเป็นโรคระบาดเฉพาะถิ่นใน 125 ประเทศ และพบผู้ป่วยจำนวนมากถึง 350,000 รายในเวลานั้น

อย่างไรก็ตามเวลานี้เชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินั้นพบเพียงในประเทศอัฟกานิสถานและปากีสถานเท่านั้น แต่ก็มีไวรัสโปลิโอมีชีวิตที่ถูกทำให้อ่อนแอลงและถูกใช้เป็นส่วนผสมในวัคซีนที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดในบางพื้นที่เช่นกัน