ทาลิบันวอนโลกช่วย หลังเจอแผ่นดินไหวใหญ่ ดับเกินพัน

ทาลิบันวอนโลกช่วย หลังเจอแผ่นดินไหวใหญ่ ดับเกินพัน

 

ทาลิบันซึ่งเป็นผู้ปกครองประเทศอัฟกานิสถานในปัจจุบันหลังการถอนทหารของสหรัฐได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ หลังต้องรับมือกับเหตุแผ่นดินไหวที่วัดความรุนแรงได้ 6.1 แมกนิจูดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา

ไฮบาตุลเลาะห์ อัคห์ฮุนด์ดาดา ผู้นำสูงสุดของทาลิบันซึ่งไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็นบ่อยนักต่อสาธารณะ ยังได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากประชาคมระหว่างประเทศรวมถึงองค์กรด้านมนุษยธรรมให้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนชาวอัฟกันที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,000 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 1,500 คน ขณะที่ความพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและลูกเห็บ

เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวถือว่าร้ายแรงที่สุดในรอบ 20 ปีของอัฟกานิสถาน และถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับกลุ่มทาลิบัน ที่กลับเข้ามายึดครองอำนาจในการปกครองประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา หลังรัฐบาลอัฟกานิสถานที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตกล่มสลาย

รายงานข่าวระบุว่า ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่อันห่างไกลใกล้กับพรมแดนปากีสถานพยายามที่จะค้นหาผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือผู้รอดตายด้วยการขุดซากปรักหักพังด้วยมือเปล่า ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าได้มีการส่งอุปกรณ์หนักเพื่อเข้าไปให้ความช่วยเหลือในการกู้ภัยหรือไม่ และไม่มีข้อมูลเช่นกันว่าอุปกรณ์เหล่านั้นสามารถเข้าไปถึงพื้นที่ประสบภัยได้หรือไม่ด้วย

ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติในอัฟกานิสถานระบุว่า มีรายงานเบื้องต้นว่ามีบ้านเรือนอย่างน้อย 2,000 หลังคาเรือนที่ถูกทำลายเนื่องจากแผ่นดินไหว โดยบ้านแต่ละหลังมีประชาชนอาศัยอยู่เฉลี่ย 7-8 คน

ทั้งนี้ คงต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะประเมินความเสียหายที่แท้จริงได้ เนื่องจากความยากลำบากในการเดินทางอันเป็นผลกระทบจากแผ่นดินไหว ซึ่งทำให้ถนนหนทางเสียหาย นอกจากนี้ ยังมีดินถล่มซึ่งเกิดจากฝนที่ตกหนักในช่วงที่ผ่านมาอีกด้วย