‘ชัชชาติ’ ลงตรวจ รร.กทม.ปลอดกัญชา-กัญชง-กระท่อม ย้ำ! ทรงผมไม่มีผลต่อการเรียน

‘ชัชชาติ’ ลงตรวจ รร.กทม.ปลอดกัญชา-กัญชง-กระท่อม ย้ำ! ทรงผมไม่มีผลต่อการเรียน

 

วันที่ 23 มิถุนายน ที่โรงเรียนวิชูทิศ เขตดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เดินทางมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนต้นแบบปลอดกัญชา-กัญชง โดยมีนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นพ.ชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายเกรียงไกร จงเจริญ ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา และคณะทำงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่

นายชัชชาติ เดินตรวจเยี่ยม และกล่าวทักทายเด็กนักเรียนภายในโรงเรียน ซึ่งภายในโรงอาหารมีป้ายติดพร้อมข้อความระบุว่า ‘อาหารเช้าและอาหารกลางวัน ไม่มีกัญชา กัญชงเป็นส่วนผสม และได้เดินเท้าต่อไปยังบริเวณหน้าโรงเรียน เพื่อพูดคุยกับพ่อค้า-แม่ค้าที่ทำการค้าขายอยู่บริเวณหน้าโรงเรียน มีทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอน ไปจนถึงอาหาร โดยทุกร้านจะมีป้ายติดหน้าร้านว่า ‘อาหารร้านนี้ไม่มีส่วนผสมของกัญชา/กัญชง/ใบกระท่อม’

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้มาตรวจเยี่ยมโรงเรียนวิชูทิศ เขตดินแดง ก็เป็น 1 ใน 437 โรงเรียนที่เป็นโรงเรียนปลอดกัญชา กัญชง และใบกระท่อม ซึ่งได้มีการปล่อยเสรีมากขึ้น จึงกลัวว่าสิ่งเหล่านี้จะเข้ามามีผลกระทบต่อนักเรียน โดยเฉพาะตรงนี้ ถ้าเราออกไปดูข้างหน้า ใบกระท่อมขายเต็มถนน วันนี้ก็เอานโยบาย มีการทำแผ่นพับ ทำข้อมูล รวมถึงแจ้งให้เด็กทราบ ในโรงเรียนเราไม่ห่วงเพราะคุมได้ แต่นอกโรงเรียนสำคัญ พวกร้านค้านอกโรงเรียน เราก็ขอความร่วมมือ เอาป้ายไปติด พูดคุย ให้ครู ผู้ปกครอง ช่วยตรวจตราด้วย

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า พอมาดู เราจะเห็นว่าความปลอดภัยของนักเรียนไม่ใช่แค่ยาเสพติด แต่การเดินทางด้วย อย่างทางม้าลายหน้าโรงเรียน และตอนนี้ที่ทราบมา กว่า 70% ของเด็กที่มาคือนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาส่ง และเด็กไม่มีหมวกกันน็อกใส่ เพราะศีรษะเล็กใส่หมวกกันน็อกผู้ใหญ่ไม่ได้ จึงได้ให้นายศานนท์ไปสำรวจเด็ก 270,000 ราย ต้องการหมวกกันน็อกเล็ก 120,000 ใบ และก็มีสำนักงานประกันภัยกลาง ที่จะเข้ามามอบให้ทั้งหมดเลย แต่มีนโยบายว่าให้เป็นของกลางของโรงเรียนที่ทำความสะอาดใช้ใหม่ได้

“ความปลอดภัยของนักเรียนเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องดูแลทุกมิติ เด็กคือทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของเมือง เราต้องดูแลเขาให้ดี” นายชัชชาติ กล่าวและว่า นอกจากนี้ โรงเรียนยังมีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการตรวจจับใบหน้า ในการตรวจจับฝุ่น เครื่องฟอกอากาศ และหน้ากากอนามัยให้นักเรียนใช้

ผู้สื่อข่าวถามถึง ทรงผมนักเรียนในขณะนี้ นางสุพัตรา ฤกษ์บ่าย ผอ.รร.วิชูทิศ กล่าวว่า ทรงผมนักเรียนหากต้องการตัดผม เราก็มีบริการ ประสานกับพัฒนาชุมชนให้มาตัดผมให้ฟรี สำหรับนักเรียนชายคือรองทรงสูง และผู้หญิงคือถักเปียระยะยาว

ทางด้าน นายศานนท์ กล่าวว่า สำหรับนโยบายระยะยาว คือการเอาให้เหมาะสม ไม่ต้องตัดเตียนให้ตัดแบบรองทรงได้ ส่วนนักเรียนหญิงดูความเรียบร้อยเป็นองค์รวม ยังไม่ย้อมผม จริงๆ แล้วเป็นเรื่องตัวปัจเจกบุคคล และยุคสมัย

ด้านนายชัชชาติ กล่าวเสริมว่า ผมว่าทรงผมกับการเรียนไม่มีผลอะไรมาก ผมยาว ผมสั้น ไม่เกี่ยว อยู่ที่ความตั้งใจเรียน รับผิดชอบ ไม่ได้มีผลกับการเรียน การเปลี่ยนแปลงอาจจะต้องค่อยเป็นค่อยไป ต้องมีกรอบอยู่ระดับนึง ทางรองฯ ศานนท์จะหาจุดที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีในวันที่ 24 มิ.ย. จะมีการชุมนุมกันบริเวณลานคนเมือง ของกลุ่มราษฎร นายชัชชาติ กล่าวว่า เรายังไม่ได้ประกาศลานคนเมืองเป็นพื้นที่สาธารณะ การจัดกิจกรรมต่างๆ ยังคงต้องมีความเหมาะสม เพราะมีโรงเรียนใกล้ๆ โดยจะมอบหมายให้ พล.ต.อ. อดิษฐ์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. กับ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ช่วยดูรายละเอียด ตอนนี้เราก็มีการเตรียมห้องน้ำ เครื่องเสียง แต่ต้องดูว่าอย่าไปกระทบวัด และโรงเรียนอีกฝั่ง อาจจำกัดพื้นที่นิดนึง