‘สมยศ’ ลุยยื่นรมว.ยุติธรรม จี้สอบปม ‘ใบปอ-บุ้ง’ ถูกแพทย์พูดคุกคาม

‘สมยศ’ ลุยยื่นรมว.ยุติธรรม จี้สอบปม ‘ใบปอ-บุ้ง’ ถูกแพทย์กล่าวคุกคาม

 

วันที่ 22 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เข้ายื่นหนังสือต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว น.ส.ณัฐนิช หรือ ใบปอ และ น.ส.เนติพร หรือ บุ้ง สองนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกคุมขัง

เวลา 11.00 น. ตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้อ่านจุดประสงค์ของการยื่นหนังสือในวันนี้ และอ่านแถลงการณ์ของกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยและเครือข่ายคนรุ่นใหม่ นนทบุรี ซึ่งมีใจความระบุจุดประสงค์ของการยื่นหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมผู้บัญชาการ ทัณฑสถานหญิงกลาง และนายแพทย์สูงอายุ ที่คุกคามผู้ต้องขังหญิง เนื่องจากวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา น.ส.ณัฐนิช และ น.ส.เนติพร ได้เข้ารับการรักษาพยาบาลในทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากทั้งสองอดอาหารมาเป็นเวลาหลายวัน แต่กลับถูกคุกคามจากนายแพทย์ที่ทำการตรวจรักษา โดยในระหว่างที่ซักถามอาการนั้น นายแพทย์ได้ใช้คำขู่ เสียดสี คุกคาม รวมถึงซักถามประวัติส่วนตัวและวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่เกี่ยวกับสุขภาพทางร่างกาย ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือหรือคำแนะนำตามจรรยาบรรณของแพทย์

ต่อมาวันที่ 17 มิถุนายน กรมราชทัณฑ์ได้แถลงปฏิเสธรายงานดังกล่าว และกล่าวว่า นพ.ชาตรี ชาตรี จองศิริเลิศ ได้ซักถามเพื่อประกอบการวินิจฉัยอาการป่วย รวมถึงได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติเพิ่มเติมเพื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยได้เรียกร้องต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ดังนี้

1.ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรม นายแพทย์ จากกรณีที่น.ส.ณัฐนิช หรือ ใบปอ ระบุ เนื่องจากนายแพทย์ดังกล่าว เคยถูกผู้ต้องขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายประการมาก่อน จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก ทั้งนี้ ขอให้นำกล้องวงจรปิดมาเปิดเผยเป็นหลักฐานด้วย

อีกประเด็นหนึ่ง การใช้นายแพทย์ผู้สูงอายุรักษาคนไข้หญิงนั้นย่อมไม่เหมาะสม จึงขอให้ทางกรมราชทัณฑ์จัดหาแพทย์หญิง ให้เพียพอต่อจำนวนผู้ต้องขังหญิง รวมทั้งให้หลักประกันดูแลรักษาพยาบาลทั้งสองคนอย่างเหมาะสม

2.การที่ศาลอาญา กรุงเทพใต้ ไม่ให้ประกันตัวทั้งสองคน เป็นการขัดต่อหลักการที่ว่าด้วยคดีอาญา ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนผู้ต้องขังมิได้ ดังนั้น จึงขอให้กระทรวงยุติธรรมคุ้มครองเสรีภาพของผู้ต้องขัง ผู้ถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 ทั้งสองคนให้ได้รับสิทธิประกันตัว รวมทั้งทำการแก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เพื่อป้องกันไม่ให้ศาลใช้ดุลยพินิจการอนุมัติการประกันตัว ที่เป็นการเลือกปฏิบัติและละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้ถูกกล่าวหา ตลอดจนปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมให้ก้าวหน้าต่อไป

3.การใช้มาตรา 112 ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชน เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งและปราบปรามประชาชน จนทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคมและทำให้ประเทศไทยเสื่อมเสียภาพลักษณ์ด้านเสรีภาพประชาธิปไตย จึงขอให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการแก้ไขมาตรา 112 ให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน

นายสมยศ กล่าวต่อว่า กรณีของนายสุนทร วิลาวัลย์ ในคดีการมีส่วนร่วมบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี หลบหนีคดีจนเกือบหมดอายุความ เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ระยอง แถลงว่าเป็นการจับกุมตัว โดยนายสุนทรไม่ได้มอบตัวด้วยตนเอง และต่อมา ศาลได้ให้ประกันตัว โดยไม่ต้องติดกำไลอีเอ็มและไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นความแตกต่างในการเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจนที่สุด คนที่หลบหนีได้รับการประกันตัว

กรณีที่สองคือนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ผู้ถูกกล่าวหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศต่อหญิงสาวหลายคดี ซึ่งมีผู้เสียหายหลายคนและอาจจะก่อเหตุอันตรายประการอื่นได้ แต่ศาลอาญากรุงเทพใต้ให้ประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี

ทั้งนี้ ตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรมได้เชิญนายสมยศและตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยเข้าไปพูดคุยด้านในกระทรวงยุติธรรม

ต่อมาเวลา 12.15 น. ตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้กล่าวถึงรายละเอียดที่เข้าไปคุยด้านในว่า ได้มีการต่อรองเจรจาให้พาตัวน.ส.เนติพรไปโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจาก มีอาการอาเจียนและไม่ยอมรับการรักษาพยาบาลจากแพทย์ โดยทางกระทรวงยุติธรรมได้นำเรื่องไปพิจารณาและจะได้รับผลตอบรับประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากนี้