สหรัฐเริ่มแล้ว! ฉีดวัคซีนต้านโควิดให้เด็กต่ำกว่า4ปี

เริ่มแล้ว! สหรัฐฉีดวัคซีนต้านโควิดให้เด็กต่ำกว่า4ปี

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน โรงพยาบาล คลินิก และร้านขายยาในสหรัฐอเมริกา เริ่มให้บริการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แก่เด็กอายุ 6 เดือน – 4 ปีแล้ว หลังจากผ่านการทดสอบ วิจัยและอนุมัติให้ฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับกลุ่มที่มีอายุน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตามเด็กกลุ่มนี้ไม่ได้มีความเสี่ยงมากเท่ากลุ่มผู้สูงอายุหรือผู้ใหญ่ โดยตั้งแต่เริ่มการแพร่ระบาดของโควิด-19 เด็กกลุ่มนี้ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงกว่า 45,000 คน และเสียชีวิตเกือบ 500 รายในอเมริกา

นางอมิชา วาคิล คุณแม่ของแฝดชายวัย 3 ขวบ ระบุว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นมาก” ขณะที่พาลูกๆไปฉีดวัคซีนโมเดอร์นาที่โรงพยาบาลเด็กเท็กซัสในเมืองฮุสตัน โดยลูกชายของเธอคนหนึ่งเคยต้องผ่าตัดหัวใจแบบเปิด 3 ครั้งในช่วง 5 เดือนแรก โดยนางวาคิลระบุว่า เขามีความเสี่ยงสูง เราจึงต้องอยู่ด้วยความระมัดระวังสูงสุด และตอนนี้เขาก็เริ่มมีเกราะป้องกันเล็กๆแล้ว ซึ่งช่วยเราได้มาก

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐระบุว่า “สหรัฐเป็นประเทศแรกในโลกที่เสนอวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพให้กับเด็กที่มีอายุน้อยถึง 6 เดือน ซึ่งถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่”

ทั้งนี้ประเทศและดินแดนอื่นๆ เช่น อาร์เจนตินา บาห์เรน ชิลี จีน คิวบา ฮ่องกง และเวเนซุเอลา เคยอนุมัติให้ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับเด็กเล็กแล้ว แต่ไม่ได้เป็นวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ