ราคาน้ำมันดิบโลกลดลงเล็กน้อย ไบเดน เล็งลดภาษีตรึงราคาน้ำมันในประเทศ

ราคาน้ำมันดิบโลกลดลงเล็กน้อย ไบเดน เล็งลดภาษีตรึงราคาน้ำมันในประเทศ

 

ราคาน้ำมันดิบโลกในตลาดซื้อขายช่วงเช้าของวันที่ 22 มิถุนายนปรับตัวลดลง ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกาพยายามที่จะตรึงราคาน้ำมันในประเทศเอาไว้ด้วยการยกเว้นภาษี ขณะที่บรรดาบริษัทน้ำมันได้รับแรงกดดันอย่างหนักเพื่อลดภาระกับผู้ขับขี่ในช่วงที่ความต้องการน้ำมันในช่วงซัมเมอร์เพิ่มขึ้นถึงจุดสูงสุด

ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับตัวลง 1.34 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง 1.2% ไปอยู่ที่ 108.18 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 07.30น.ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่น้ำมันดิบเบรนต์ ปรับตัวลง 1.33 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.2% ไปอยู่ที่ 113.32 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

รายงานระบุว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเตรียมที่จะผลักดันให้มีการยกเว้นภาษีที่เก็บเพิ่มจากน้ำมันเบนซินจำนวน 18.4 เซ็นต่อแกลลอน ขณะที่บรรดาบริษัทน้ำมันมีกำหนดเข้าพบกับนายไบเดน ในวันที่ 23 มิถุนายนหลังได้รับแรงกดดันจากทำเนียบขาวให้ปรับลดราคาน้ำมันลงหลังจากบริษัทน้ำมันเหล่านี้ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้แม้จะมีความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ความต้องการน้ำมันยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆไปยังช่วงก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ตลาดค่อนข้างตึงตัวในเวลานี้ ขณะที่ตลาดกำลังเตรียมรับมือกับการขาดแคลนน้ำมันที่ผลิตโดยรัสเซีย แม้ว่ามาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียยังไม่มีผลบังคับใช้ก็ตาม