เพิ่งขยับ! นายกฯ ห่วง ไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ สั่ง พม. จับมือกทม. ช่วยเหลือใกล้ชิด

“นายกฯ” สั่ง พม. จับมือกทม. ช่วยไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ เร่ง สำรวจพื้นที่ชุมชนแออัดทั่วกทม. เตรียมแผนเผชิญเหตุพื้นที่เข้าถึงยาก

 

วันที่ 22 มิ.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ติดตามเหตุเพลิงไหม้ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ซึ่งเป็นชุมชนแออัด ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้และห้องเช่าเกือบร้อยหลังคาเรือน อยู่ในซอยคับแคบ ทำให้รถดับเพลิงลำเลียงน้ำไปฉีดดับเพลิงค่อนข้างยาก

โดยนายกฯ ห่วงใยและให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ขณะนี้กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว บริเวณศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ (ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่) เพื่อให้การดูแลเบื้องต้น นอกจากนั้นสั่งการให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้าไปช่วยเหลือดูแลผู้ประสบภัยร่วมกับกทม.อย่างใกล้ชิด พร้อมสำรวจและรับฟังปัญหา ความต้องการของประชาชน เพื่อรัฐบาลจะได้เร่งแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด

นายธนกร กล่าวต่อว่า นายกฯ ขอให้กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจพื้นที่ชุมชนแออัดทั่วกทม. และปริมณฑลให้ครอบคลุม เพื่อวางแผนเผชิญเหตุ ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยในพื้นที่เข้าถึงยาก ให้บูรณาการจัดการในภาวะฉุกเฉิน เพื่อเผชิญเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นทุกรูปแบบอย่างมีประสิทธิภาพ ลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ให้กระทบน้อยที่สุด