บรัสเซลส์หยุดชะงัก!  กว่า 7 หมื่นร่วมประท้วงค่าครองชีพพุ่ง

บรัสเซลส์หยุดชะงัก!  กว่า 7 หมื่นร่วมประท้วงค่าครองชีพพุ่ง

 

ชาวเบลเยียมกว่า 7 หมื่นคนออกมาร่วมเดินขบวนประท้วงในกรุงบรัสเซลส์ในวันที่ 20 มิถุนายน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการกับปัญหาเงินเฟ้อที่ทำให้ค่าครองชีพของพวกเขาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากการเดินขบวนประท้วงใจกลางกรุงบรัสเซลส์แล้ว ยังมีการนัดหยุดงานประท้วง 1 วันที่สนามบินบรัสเซลส์รวมถึงเครือข่ายคมนาคมในท้องถิ่นทั่วประเทศเบลเยียม จนทำให้การเดินทางด้วยระบบสาธารณะอยู่ในสภาวะหยุดชะงัก

สหภาพแรงงานระบุว่า มีผู้เข้าร่วมในการประท้วงครั้งนี้ราว 8 หมื่นคน ขณะที่ตำรวจระบุจำนวนผู้เข้าร่วมประท้วงที่ 7 หมื่นคน โดยผู้ประท้วงถือป้ายที่เขียนขอความเรียกร้องให้มีการขึ้นค่าแรง และหยุดการเก็บภาษีสรรพสามิต พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหามากกว่านี้

ด้านสนามบินบรัสเซลส์ระบุว่า ไม่สามารถให้ผู้โดยสารเดินทางกับเที่ยวบินขาออกได้ เพราะการนัดหยุดงานยังลุกลามไปถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ขณะที่การเดินทางของผู้โดยสารขาเข้าส่วนใหญ่ก็ถูกยกเลิกเช่นเดียวกัน แม้จะมีรถไฟบางสายที่ยังคงให้บริการ แต่ส่วนหนึ่งก็เพื่อนำนเข้ามาร่วมประท้วงในบรัสเซลส์เป็นหลัก

REUTERS

อัตราเงินเฟ้อของเบลเยียมพุ่งสูงถึง 9% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อในที่อื่นๆ อันเป็นผลจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียที่ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน พลังงาน ไปจนถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์

นายอเล็กซานเดอร์ เดอ โคร นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ระบุว่า แรงงานเบลเยียมได้รับการคุ้มครองที่ดีกว่าแรงงานในประเทศอื่นๆ ของสหภาพยุโรปส่วนใหญ่ และรัฐบาลได้ขยายเวลาลดภาษีจากการขายก๊าซ ไฟฟ้า และเชื้อเพลิงจนถึงสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ คาดว่าจะเกิดภาวะชะงักงันอีกในสัปดาห์นี้ เมื่อนักบินและลูกเรือของสายการบินบรัสเซลส์แอร์ไลน์ส วางแผนที่จะนัดหยุดงานประท้วงในวันที่ 23-25 มิถุนายนนี้ ขณะที่สายการบินไรอันแอร์ของเบลเยียมจะเริ่มนัดหยุดงานเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนนี้