‘สุทิน’ บี้ ส.ส.รัฐบาล-ส.ว. กระชับเวลาถกพรบ.ตำรวจ หวั่นกระทบ กม.ลูก

ประธานวิปฝ่ายค้าน ขอ ส.ส.ซีกรัฐบาล-ส.ว. กระชับเวลาถก ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ให้จบเดือนนี้ หวั่นกระทบ 2 กม.ลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

 

วันที่ 21 มิ.ย.2565 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมวิปฝ่ายค้านว่า ที่ประชุมวิปฝ่ายค้านจะหารือถึงวาระการประชุมสภาฯ ในสัปดาห์นี้ รวมทั้งการประชุมร่วมรัฐสภา ที่กำลังพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ว่าจะกระชับการประชุมได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความฟุ่มเฟือยเรื่องเวลาที่เสียไป เราอยากให้จบในเดือนมิ.ย.นี้เป็นอย่างช้า เพื่อจะได้พิจารณากฎหมายอื่นต่อไป

เมื่อถามว่าหากสัปดาห์นี้ไม่สามารถพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ เสร็จจะกระทบกับการพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า กระทบ เพราะจากเดิมพูดคุยกันในการประชุมร่วมกับวิปทั้ง 3 ฝ่าย คาดหมายว่า ร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ จะพิจารณาจบในสัปดาห์นี้ คือวันที่ 24 มิ.ย.

แต่ตนดูแล้วคิดว่าน่าจะไม่จบ อาจต้องขยับออกไปอีก 1 สัปดาห์ คือวันที่ 30 มิ.ย. และ 1 ก.ค. โดยจะต้องพยายามกระชับเวลา และประสานทั้งฝ่ายรัฐบาล และส.ว. เพื่อขอความร่วมมือ แต่ไม่รู้ว่าจะได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้พิจารณากฎหมายลูกต่อได้