‘โรม’ ชี้ ‘เสี่ยเฮ้ง’ รู้ชะตากรรมไม่รอดซักฟอก ดิ้นสู้ด้อยค่าญัตติฝ่ายค้าน

‘โรม’ ชี้ ‘เสี่ยเฮ้ง’ รู้ชะตากรรมไม่รอดซักฟอก ดิ้นสู้ด้อยค่าญัตติฝ่ายค้าน

 

วันที่ 21 มิถุนายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แสดงความไม่พอใจ และขู่ว่าหากพรรค ก.ก. ยังอวดภูมิอยู่ระวังจะหนาว และระวังช็อก หลังนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. ระบุว่าการกล่าวหาว่าญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้านเถื่อน เป็นเพราะนายสุชาติ กลัวการตรวจสอบ และมีแผลเยอะ ว่า จากการติดตามการสัมภาษณ์ของนายสุชาติทำให้เกิดความแปลกใจว่าทำไมนายสุชาติถึงออกมาดิ้นขนาดนี้ เพราะการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นสิ่งที่ทำกันเพื่อใช้เป็นพื้นที่ตรวจสอบรัฐบาล

หากนายสุชาติไม่ได้ทำอะไรผิดและไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น ก็ไม่ต้องกังวลและทำหน้าที่ชี้แจงให้ประชาชนหายสงสัย การออกมาพูดด้วยวาจาในลักษณะดังกล่าว เป็นสิ่งยืนยันว่าการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายสุชาติ ของพรรค ก.ก. และพรรคร่วมฝ่ายค้านถือว่าตรงเป้า

เมื่อถามว่า เหตุใดนายสุชาติถึงออกมาดิ้นมากกว่าการอภิปรายรอบที่ผ่านมา นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นช่วงของการใกล้วันเลือกตั้งใหญ่ ทำให้นายสุชาติกังวลว่า หากเปิดเผยข้อมูลออกมา และนายสุชาติตอบคำถามได้ไม่ดี อาจจะกระทบถึงความนิยมที่มีต่อตัวนายสุชาติ และรัฐบาลได้ นายสุชาติจึงไม่อยากตายทางการเมืองในช่วงนี้ เมื่อพิจารณารวมถึงเสถียรภาพของรัฐบาลที่มีความง่อนแง่น จึงทำให้นายสุชาติมีความไม่มั่นใจว่าตัวเองจะรอดจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรอบนี้หรือไม่ และการจะกลับมาในครั้งต่อไปก็เป็นเรื่องที่ไม่ง่าย

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มว่านายสุชาติรู้ตัวเองอาจจะมีเสียงโหวตไม่ถึง จึงพยายามสกัดญัตติให้ตกไปใช่หรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ว่านายสุชาติคิดว่าตัวเองอาจจะไม่รอด เหมือนเป็นการรู้ชะตากรรมตัวเอง แต่ยืนยันว่าลูกไม้แบบนี้ใช้ไม่ได้ผลหรอก

เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านอยากจะใช้เวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจกี่วัน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ต้องหารือกันอีกครั้งว่าต้องการกี่วัน แต่ที่ผ่านมาเราได้เวลาการอภิปราย 3 วันและลงมติอีก 1 วัน รวม 4 วัน แต่ในครั้งนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายของสภาฯ ชุดนี้จึงไม่ควรได้เวลาน้อยกว่าเดิม ส่วนช่วงเวลาอภิปราย 4 วัน และลงมติอีก 1 วัน รวม 5 วัน ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะเราอยากจะนำข้อมูลหลายอย่างที่เกี่ยวกับการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ มาเปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้ เพราะบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องในอดีตที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนเลยก็ได้