กัมพูชาพบ ‘กระเบนน้ำจืด’ หนัก 300 กก.ใหญ่สุดทำลายสถิติปลาบึกยักษ์ไทย

ใหญ่สุดในโลก! กัมพูชาพบ ‘กระเบนน้ำจืด’ หนัก 300 กก.ทำลายสถิติปลาบึกยักษ์ไทย

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ชาวบ้านกัมพูชาจับ “ปลากระเบน” น้ำจืดขนาดยักษ์ขึ้นมาได้จากแม่น้ำโขง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าทำสถิติเป็น “ปลาน้ำจืด” ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติมาโดยมีน้ำหนักถึง 300 กิโลกรัม

ปลากระเบนดังกล่าวซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “โบรามี” เป็นภาษากัมพูชาที่แปลว่า “พระจันทร์เต็มดวง” จากรูปร่างกลมใหญ่ มีขนาดความยาวจรดปลายหางถึง 4 เมตร โดยนักวิทยาศาสตร์ติดเครื่องมือติดตามอิเล็กทรอนิกส์ก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

เซ็บ โอแกน นักชีววิทยาอดีตพิธีกรรายการ “Monster Fish” ออกอากาศทางช่อง “เนชั่นนัลจีโอกราฟิก” ซึ่งเวลานี้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์แม่น้ำโขง ระบุว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเพราะปลาดังกล่าวเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปลา “โบรามี” ถูกจับได้เมื่อสัปดาห์ก่อนนอกเกาะพระ เกาะริมชายฝั่งแม่น้ำโขงตอนเหนือของประเทศกัมพูชามีน้ำหนักทำลายสถิติปลาบึกยักษ์ที่เคยจับได้บริเวณต้นน้ำโขงตอนเหนือของประเทศไทยเมื่อปี 2005 ที่มีน้ำหนักถึง 295 กิโลกรัม

ทั้งนี้จากข้อมูลของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ระบุว่าแม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำที่มีชนิดพันธุ์ปลาหลากหลายมากที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 3 ของโลก