ด่วน! ‘สุนทร วิลาวัลย์’ นายก อบจ. ปราจีนบุรี เข้ามอบตัว สู้คดีรุกป่าเขาใหญ่

ด่วน! ‘สุนทร วิลาวัลย์’ นายก อบจ. ปราจีนบุรี เข้ามอบตัว สู้คดีรุกป่าเขาใหญ่ ที่อัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 ระยอง หลังถูกศาลออกหมายจับฉบับที่ 2

 

กรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ และนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี และพวกรวม 10 คน ในคดีการมีส่วนร่วมบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อปี 2545

ต่อมาอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 นำตัวผู้ถูกกล่าวหาฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 แล้ว 5 คน ส่วนนายสุนทรไม่มารายงานตัวต่อพนักงานอัยการ ปัจจุบันถูกศาลออกหมายจับฉบับที่ 2 เพื่อให้นำตัวยื่นฟ้องคดีต่อศาลฯ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.65 ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.65 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า นายพิจิตร จูฑะประชากุล อธิบดีอัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 2 ประสานมาที่ฝ่ายโฆษกว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า นายสุนทร ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 เข้ามอบตัว และกำลังจะนำตัวมาส่งให้อัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 2

หากมาถึงแล้วทางอัยการจะนำตัวไปส่งฟ้องศาลทันที ในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่ทำ ซื้อรักษาทรัพยากรโดยใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่รัฐ ตามมาตรา 151 ประกอบมาตรา 86 เพราะร่างคำฟ้องไว้แล้ว ส่วนจะค้านประกันหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับแจ้งข้อเท็จจริงจากทางอัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 2

โดยนายสุนทร เดินทางมาพร้อมกับบุตรชาย และคนสนิท เข้ามอบตัวที่ สภ.เมือง ระยอง ในคดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนกว่า 150 ไร่

หลังจากเข้ามอบตัว เข้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว ขึ้นมาที่ชั้น 2 ห้องศูนย์ปฏิบัติการ(ศปก.) สภ.เมือง ระยอง ทันที โดยมี พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.ระยอง เข้ามาสอบสวนด้วยตนเอง พร้อมด้วยเจ้าตำรวจชุดสอบสวน อีกหลายนายผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงการสอบยังไม่แล้วเสร็จ

นายชัยเมศร์ สิทธิสนิทพงศ์ หรือสจ.โต้ง บุตรบุญธรรม ของ นายสุนทร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมานายสุนทรไม่ได้หลบหนีไปไหน แต่สืบเนื่องจากลูกน้องติดโควิด19 จึงต้องกักตัว และยังป่วยด้วยโรคข้อเข่าเสื่อม จึงพักรักษาตัวอยู่ภายในจ.ปราจีนบุรี พออาการดีขึ้นจึงเข้ามามอบตัวในวันนี้

ต่อมา นายเสริมศักดิ์ การุญ อดีต รมช.แรงงาน เดินทางมาให้กำลัง และเข้าไปในห้องสอบสวน