ฮีทโธรว์ยกเลิกเที่ยวบิน กระทบผู้โดยสารครึ่งหมื่น ชี้ปัญหาเทคนิคป่วนสัมภาระ

ฮีทโธรว์ยกเลิกเที่ยวบิน กระทบผู้โดยสารครึ่งหมื่น ชี้ปัญหาเทคนิคป่วนสัมภาระ

 

สนามบินฮีทโธรว์ของอังกฤษได้ยกเลิกเที่ยวบินราว 30 เที่ยวบิน ซึ่งส่งผลกระทบกับผู้โดยสารมากกว่า 5,000 คน อันเนื่องมาจากปัญหาด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการกระเป๋าเดินทาง ซึ่งเป็นภาพข่าวที่สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลกเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้

สนามบินฮีทโธรว์ได้ร้องขอให้สายการบินลดเที่ยวบินลง 10% จากตารางบินเดิมที่มีอยู่ ในอาคารที่ 2 และ 3 ของสนามบินเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น

แถลงการณ์ของสนามบินฮีทโธรว์ระบุว่า การลดจำนวนเที่ยวบินจะลดผลกระทบจากปัญหาทางเทคนิคที่ส่งผลต่อระบบลำเลียงสัมภาระ และทางสนามบินขออภัยสำหรับความยุ่งยากที่เกิดขึ้นซึ่งผู้โดยสารต้องเผชิญในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากปัญหาที่เกิดขึ้นที่สนามบินฮีทโธรว์แล้ว ล่าสุดสายการบินอีซี่เจ็ทยังประกาศแผนที่จะปรับลดเที่ยวบินลง 7% จาก 160,000 เที่ยวบิน ที่มีตารางบินในระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดฤดูร้อนที่จะมีผู้เดินทางจำนวนมาก

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากสนามบินลอนดอนแกตวิก ซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติอีกแห่งหนึ่งในลอนดอน และเป็นสนามบินหลักของสายการบินอีซี่เจ็ทประกาศว่า จะลดการให้บริการเที่ยวบินที่เดินทางออกจากสนามบินในช่วงฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนพนักงานเช่นกัน

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้โดยสารหลายหมื่นคนที่เดินทางมายังอังกฤษได้รับผลกระทบจากปัญหาความล้มเหลวของระบบที่เกิดขึ้นที่สนามบิน รวมถึงการยกเลิกเที่ยวบินในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา